Đồ nội thất gỗ đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình nhờ vào hiệu quả mà nó mang lại cho không gian kiến trúc. Phong cách sử dụng đồ gỗ hiện nay hầu hết là muốn đem thiên nhiên vào trong nhà, nhằm tạo nét tĩnh lặng và dễ chịu.

Hiện nay, hòa mình với thiên nhiên đang trở thành một trào lưu để xóa tan đi cảm giác nóng nực, ngột ngạt của đời sống thị thành. Cũng vì thế mà đồ gỗ nội thất trở thành một đẳng cấp riêng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Mang thiên nhiên vào nhà

Xu hướng sử dụng đồ nội thất gỗ trong gia đình - Hình 1

Không chỉ có đồ nội thất trong nhà như salon, tủ, giường, bàn ăn, bếp được làm bằng gỗ mà nhiều người còn yêu thích đồ gỗ tới mức tạo những màu sắc thiên nhiên thông qua các vật dụng bằng gỗ như lọ, đèn, bình, tranh...

Những bức tranh sơn dầu được đắp bằng vỏ cây thật hay bằng gỗ, những bình sơn mài được cẩn lá cây thật. Ngay những chậu cảnh trong nhà cũng không còn làm bằng đất nung mà đã thay bằng chậu gỗ nhiều kiểu dáng tròn, vuông, oval, ống...nhẹ nhàng, mềm mại hơn. Thậm chí những vật dụng trong nhà như tủ chén, thớt, đồ cắm dao, đế lót nồi, kệ báo, kệ đựng băng, tủ sách...cũng được làm bằng gỗ thiên nhiên để tạo sự đồng bộ trong không gian nội thất chung.

Tùy theo từng vật dụng và nhu cầu sử dụng của mỗi món đồ mà chúng ta lựa chọn mỗi chủng loại gỗ khác nhau. Các nhà cung cấp đồ gỗ có uy tín thường tư vấn từng chủng loại gỗ thích hợp cho người sử dụng. Về mặt chất lượng, do việc xác định chất liệu gỗ rất phức tạp nên người tiêu dùng thường nhờ sự giúp đỡ từ nhà sản xuất, miễn là chất liệu gỗ được xử lý kỹ thuật tốt, tạo được sản phẩm chất lượng cao.

Với kỹ thuật hiện đại ngày nay, nhiều nhà sản xuất có uy tín đã ngâm tẩm áp lực trong chân không, nhờ vậy gỗ đã hạn chế được tình trạng mối mọt. Ngoài ra, gỗ còn được luộc để chất dầu trong gỗ chảy hết ra ngoài, khi đưa vào sử dụng không dính vào quần áo. Do vật liệu gỗ rất dễ sử dụng ở trong nhà nên chúng ta phải tính đến liều lượng sử dụng các đồ vật từ gỗ.

Nhiều gia đình lạm dụng quá nhiều về gỗ làm sàn, ốp trên tường, ốp trần dẫn tới bức bí về màu sắc hoặc dùng vân gỗ một cách bừa bãi gây cảm giác khó chịu. Điều cần thiết khi sử dụng là biết cân nhắc tỷ lệ giữa gạch, sắt, đá hoa hay thảm vải, để tương ứng với diện tích gỗ trong một không gian kiến trúc. Để bảo quản tốt gỗ, cần tránh môi trường thời tiết quá khắc nghiệt, không thể để gỗ thường xuyên ngập trong nước, tránh mối mọt... Tùy từng loại gỗ sẽ có công năng sử dụng khác nhau và nếu được sử dụng hợp lý sẽ giúp tăng tuổi thọ của chúng.

Đề cao tính công năng

Xu hướng sử dụng đồ nội thất gỗ trong gia đình - Hình 2

Đề cao tính công năng cho sản phẩm

Trong cuộc sống hiện đại người sử dụng đòi hỏi đồ gỗ trong nhà phải có nhiều tính năng, dễ bảo quản. Do diện tích nhà thường bị hạn chế nên việc tận dụng diện tích là quan trọng. Chính vì thế một cái tủ trong phòng phải có khả năng chứa nhiều loại đồ hơn, đòi hỏi sự kết hợp với các phụ kiện khác. Cùng với sự tiến bộ về công nghệ cho phép thiết kế bố trí nhiều chức năng hơn trong một diện tích. Ví dụ trong bếp các ngăn chứa được gắn thêm các kệ inox, kệ này có thể kéo, xoay và trượt để phù hợp với từng loại sản phẩm.

Xem thêm: Bật mí cách lựa chọn kệ tivi gỗ từ chuyên gia nội thất

Kiểu dáng đơn giản

Xu hướng sử dụng đồ nội thất gỗ trong gia đình - Hình 3

Kiểu dáng thiết kế đơn giản để phù hợp với giới trẻ

Điểm nổi bật trong xu hướng sử dụng đồ gỗ trong nhà hiện nay là kiểu dáng đơn giản, màu sắc đa số đơn sắc hình khối là các đường thẳng trơn nhẵn không có chi tiết... Kiểu dáng đơn giản càng thích hợp với dạng nhà phố và căn hộ.

Hiện độ tuổi của chủ nhân các căn nhà ngày càng trẻ hơn và đây cũng là một yếu tố để cho thiết kế đồ gỗ bên trong các căn nhà theo xu hướng hiện đại hơn, ít chi tiết hơn. Trong đó có ảnh hưởng phong cách giảm thiểu chi tiết và đơn giản của cách sử dụng đồ gỗ của người Nhật.

Gần đây người ta vẫn chuộng các kiểu dáng vuông vức nhưng có thêm các chi tiết như hoa văn điểm xuyết như dùng chính chất liệu làm chi tiết khi phối hợp các bề mặt thô mộc với các chất liệu khác trơn nhẵn hơn tạo nên sự tương phản.

Yếu tố thẩm mỹ không nằm trong các chi tiết cầu kỳ mà đi vào hình khối của vật dụng. Người dùng ý thức rằng hình dáng của đồ vật và kích thước của nó sẽ đóng vai trò gì trong một không gian mới là điều quan trọng. Cả sự hài hoà về bố cục và màu sắc để mang lại cảm nhận cho từng người. Riêng màu sắc không sử dụng nhiều màu trong cùng một không gian và màu thường theo tông sáng hoặc sử dụng màu tự nhiên.

Chất liệu tổng hợp 

Xu hướng sử dụng đồ nội thất gỗ trong gia đình - Hình 4

Việc sử dụng gỗ tự nhiên khá được ưa chuộng trong xu hướng sử dụng đồ nội thất gỗ trong gia đình, do gỗ tự nhiên mang lại sự cảm nhận thiên nhiên rất thật nên nó được sử dụng ở những không gian giao tiếp và phòng ngủ.

Hiện nay, do lượng gỗ tự nhiên ngày càng khang hiếm nên giá thành ngày càng cao, việc sử dụng gỗ tự nhiên đòi hỏi sự bảo quản cao, nên nhiều người chuyển sang sử dụng gỗ chế biến. Các loại gỗ chế biến hiện có như ván MDF, veneer, MFC được sử dụng rộng rãi. Các loại gỗ này do sản xuất đồng loạt về chất lượng, kích cỡ, màu sắc, nên dễ thi công. Việc bảo quản không quá phức tạp.

Sự phong phú về bề mặt gỗ chế biến giúp các sản phẩm có được những hiệu quả sử dụng, thẩm mỹ phong phú không khác nhiều so với gỗ thiên nhiên và giúp cho các nhà thiết kế thực hiện được nhiều ý tưởng mới. Vì thế hiện nay trong công trình nhà ở, hơn 90% đồ gỗ nội thất đều sử dụng loại gỗ công nghiệp. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn gỗ công nghiệp thì ta cần lưu ý là thời gian sử dụng và độ bền chắc của gỗ công nghiệp hoàn toàn thua gỗ tự nhiên.