Từ lâu các sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên đã được nhiều người yêu thích, do vẻ đẹp sang trọng và ấn tượng mà các loại gỗ tự nhiên mang đến cho không gian sống.

Trong hàng trăm các loại gỗ tự nhiên được dùng trong nội thất, có một vài loại gỗ được sử dụng khá phổ biến như: Sồi, Xoan, Hương, Pơ Mu, Mun, Óc Chó.... Các loại gỗ tự nhiên, đặc biệt là những loại gỗ quý có giá trị cao thường rất dễ bị làm giả.

Bởi vậy, Phố Vip sẽ giúp các bạn phân biệt 10 loại gỗ tự nhiên thường được dùng trong nội thất trong bài viết sau. Hy vọng với bài viết này giúp bạn tinh tế hơn trong việc lựa chọn đồ nội thất cho nhà mình.

Gỗ Sồi

Là một trong những loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết kế nội thất. Gỗ Sồi có 2 loại là Sồi Trắng và Sồi Đỏ với các đặc điểm khác nhau.

Tính chất vật lý chung của gỗ Sồi là khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc.

Tủ quần áo làm bằng gỗ Sồi trắng

Gỗ Xoan Đào

Xoan Đào là một loại cây rừng mọc hoang, loại cây này có gỗ lớn màu hồng sẫm khi mới xẻ. Đặc điểm của loại gỗ này là cứng, chắc, thớ gỗ mịn, vân đẹp và đặc biệt là có màu hồng đào. Khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực của loại gỗ này cũng rất tốt. Ngoài ra, gỗ Xoan Đào còn ít bị cong vênh, nứt nẻ hay mối mọt.

Tủ quần áo làm bằng gỗ Xoan

Gỗ Mun

Là một loại gỗ tự nhiên thường được dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh hoặc đóng bàn ghế. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là khi ướt thì mềm nên dễ dàng gia công, còn khi khô thì lại rất cứng. Gỗ có độ bền cao, ít cong vênh, không mối mọt, không nứt chân chim. Loại gỗ này thường rất nặng, có màu đen tuyền hoặc màu sọc đen trắng, thớ gỗ rất mịn và khi dùng lâu sẽ bị bong như sừng.

Gỗ Hương

Là một loại gỗ quý có mùi thơm trong quá trình sử dụng. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ tự nhiên này là có màu nâu hồng khi đã đưa vào sử dụng theo thời gian. Vân gỗ đẹp, thớ gỗ to, rất cứng, rắn, chắc, ngửi sẽ có mùi hương đặc trưng rất dễ chịu.

Tùy theo tính chất của vùng miền mà gỗ Hương có những tên gọi khác nhau như: Hương Vườn, Hương Xoan, Hương Nghệ, Hương Đá,... Một đặc điểm khác để dễ dàng nhận biết được gỗ Hương là khi ngâm vào nước, nước sẽ chuyển dần từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

Bộ bàn ghế phòng khách gỗ Hương sang trọng

Gỗ Huỳnh Đàn

Gỗ Huỳnh Đàn có các tên gọi khác là Trắc Thối, Sưa hay Huê Mộc Vàng. Gỗ Huỳnh Đàn có 3 loại là: Huỳnh Đàn đen, Huỳnh Đàn đỏ và Huỳnh Đàn trắng.

Đây cũng là một loại gỗ rất quý và có giá trị kinh tế cao. Đặc điểm nhận dạng loại gỗ này là có màu vàng, đỏ, vân rất đẹp. Gỗ Huỳnh Đàn rất cứng nhưng lại dẻo, chịu được thời tiết mưa nắng, có mùi thơm mát, khi đốt tàn tro sẽ có màu trắng đục.

Giường ngủ làm bằng gỗ Huỳnh

Không giống như các loại gỗ tự nhiên khác chỉ có vân gỗ 2 mặt, gỗ Huỳnh Đàn có đến 4 mặt vân gỗ. Vân nổi lên thành từng lớp đẹp, thớ gỗ mịn, nhỏ, có màu hồng hoặc đỏ sẫm, thỉnh thoảng sẽ xuất hiện một thớ màu đen. Gỗ có màu đỏ giống màu bã trầu, gỗ để lâu phủ bụi có thể bị xuống màu, bạn chỉ cần lấy giấy ráp hoặc dao cạo nhẹ là sẽ lại thấy màu sáng đỏ.

Gỗ Pơ Mu

Gỗ Pơ Mu có đặc tính không bị mối mọt, có màu vàng, thớ mịn, vân đẹp, gỗ nhẹ và không bị cong vênh. Gỗ Pơ Mu tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, loại gỗ này dùng làm nội thất trong nhà sẽ đuổi được các loại côn trùng như kiến, gián, muỗi...

Trần nhà làm bằng gỗ Pơ Mu

Bàn thờ ông địa được làm bằng gỗ Pơ Mu

Gỗ Óc Chó

Gỗ Óc Chó có dát gỗ hơi giống màu kem, màu của tâm gỗ khá đa dạng từ nâu nhạt đến nâu đậm như socola, thậm chí đôi khi còn có ánh tím đỏ và có sọc sậm.

Vân gỗ mềm mại, tự nhiên, thường có hình dạng sóng hoặc cuộn xoáy nên tạo ra những hình đốm rất đặc biệt, đẹp mắt và vô cùng sang trọng.

Bộ sản phẩm phòng khách bằng gỗ Óc Chó

Loại gỗ này rất cứng, có khả năng chống va chạm, kháng các vết lõm và ma sát, chịu lực uốn xoắn lớn và khả năng uốn cong bằng hơi nước tốt.

Gỗ Trắc

Gỗ Trắc thuộc loại gỗ lớn, loại gỗ này rất nặng, cứng, thớ gỗ mịn. Gỗ Trắc có mùi chua nhưng không hăng, gỗ rất bền và không bị cong vênh, mối mọt. Gỗ thường được dùng để đóng giường tủ, bàn ghế cao cấp hoặc dùng để tạc tượng khắc tranh.

Gỗ Trắc có 3 loại là: Trắc đen, Trắc đỏ và Trắc vàng. Giá trị của loài Trắc vàng cao hơn so với Trắc đỏ và Trắc đen. Khi quay giấy ráp gỗ sẽ rất bóng bởi gỗ có sẵn tinh dầu bên trong.

Gỗ Lim

Là loại gỗ tự nhiên quý hiếm, gỗ Lim có đặc điểm rất cứng, chắn và nặng. Màu sắc của gỗ từ màu hơi nâu đến màu nâu thẫm, gỗ có khả năng chịu lực rất tốt. Vân gỗ Lim có dạng xoắn đẹp, nếu để lâu ngày hoặc ngâm dưới bùn thì mặt gỗ sẽ có màu đen. Gỗ Lim không bị cong vênh, mối mọt, nứt nẻ hay bị biến dạng khi thời tiết thay đổi.

Sự khác biệt của 2 loại gỗ Lim

Gỗ Lim thường được dùng làm cửa

Gỗ Gụ

Là một loại gỗ quý thường được dùng để đóng hàng mộc. Có độ bền cao, dễ đánh bóng, ít cong vênh và không bị mối mọt. Gỗ có vân đẹp, mịn, thớ thẳng, màu vàng trắng.

Nếu để lâu màu của gỗ sẽ chuyển sang màu nâu sẫm rồi màu cánh gián, để lâu năm đen như sừng. Khi đánh bóng bằng Vecni gỗ Gụ sẽ lên màu nâu đỏ hoặc nâu đậm. Gỗ có mùi chua nhưng không hăng.

Bàn ghế phòng khách được làm từ gỗ Gụ

Nguồn: Thiết kế home xinh