Với người Việt, không gian thờ cúng là một trong những không gian quan trong nhất của mỗi căn nhà. Do đó, việc lựa chọn nội thất cho không gian này là rất quan trọng.

Đối với những căn nhà có không gian thờ cúng riêng thì bàn thờ bằng gỗ thường hay được lựa chọn. Nhưng có một sai lầm nghiêm trọng khi chọn mua bàn thờ gỗ là "chọn mua bàn thờ đẹp nhưng giá rẻ". Nhưng chính ý nghĩ đó sẽ khiến bạn rước bệnh tật vào người.

Rước bệnh tật vào người vì ham mua bàn thờ giá rẻ - Hình 1

Nước ta không có quá nhiều quy định trong việc sản xuất nội thất gỗ, nên các cơ sở sản xuất thường cho hàm lượng formaldehyde (chất hóa học được cho vào gỗ để chống mối mọt, nhưng có thể gây ung thư) khá tùy tiện.

Giá cả cũng là một tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng, các chiến lược định vị về giá tốt sẽ mang lại những lợi ích không nhỏ trong việc bán hàng của các công ty hay doanh nghiệp. Với chất liệu gỗ thì các sản phẩm bàn thờ có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất liệu gỗ tốt hay bình thường. Nhưng với mức quá thấp liệu các nhà sản xuất có đảm bảo đáp ứng đòi hỏi tốt về chất lượng không?

Cũng như cùng một mẫu áo, nhưng mua ở chợ trời giá sẽ khác so với khi mua của những thương hiệu uy tín. Vì tuy nhìn thì có nét giống nhau nhưng chất liệu, màu sắc, đường nét, tiểu tiết khá là khác nhau một trời một vực, người đủ tinh tế và hiểu biết chỉ cần nhìn sơ qua là biết sản phẩm mình đang dùng chất lượng thế nào. Bạn thử nghĩ xem, một căn hộ hay biệt thự sang trọng, liệu có nên bố trí một chiếc bàn thờ giá rẻ và thô kệch không? Chắc chắn mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình.

Với những bàn thờ với mức giá quá rẻ, chúng ta sẽ không thể biết rõ được các thành phần tạp chất nào được thêm vào trong quá trình gia công, đặc biệt là lớp sơn khá bắt mắt ở bề ngoài có đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình không.

Rước bệnh tật vào người vì ham mua bàn thờ giá rẻ - Hình 2

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều mẫu bàn thờ được làm từ ván ép với mức giá đôi khi chỉ bằng 1/3 so với các sản phẩm từ gỗ tự nhiên. Có rất nhiều người tiêu dùng vì ham rẻ mà quên đi việc mình đang rước mầm bệnh vào căn nhà của mình, thậm chí sau một thời gian rất ngắn thì đã bị mọt mối và mục rửa, thậm chí bị cong vênh nhìn rất thiếu thẩm mỹ.

Các loại ván công nghiệp không có chất lượng cao, trong quá trình sản xuất lại được thêm vào các loại keo có chứa formaldehyde để kết dính các chi tiết trên sản phẩm, nên có thể gây bệnh tật cho người dùng sau thời gian dài sử dụng. Do đó, đừng bao giờ tiếc khi mua một chiếc bàn thờ cao cấp giá hơi cao nhưng đảm bảo chất lượng, ít nhất phải mua từ những công ty nội thất uy tín.

Rước bệnh tật vào người vì ham mua bàn thờ giá rẻ - Hình 3

Việc dùng bàn thờ giá rẻ chẳng những gây tổn hại về mặt sức khỏe, mà các loại bàn thờ có mức giá quá rẻ còn không có chất lượng tốt vì dễ bị ẩm mốc trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao, bề mặt dễ bị bong tróc do sơn có độ bám dính thấp, vì thế mà vòng đời của sản phẩm giá rẻ vô cùng ngắn. Hiện nay, các cơ sở bán bàn thờ chẳng nghĩ gì đến chuyện lâu dài khi gia chủ mua về, mà chỉ nghĩ đến lợi nhuận, cố tình sản xuất những bàn thờ có mẫu mã bắt mắt nhưng chất lượng kém rồi bán với giá rẻ, mà không nghĩ đến rằng "bàn thờ đó dùng an toàn không? Dùng được lâu không?". Điều này thực sự nguy hại cho những khách hàng chưa hiểu biết nhiều.

Rước bệnh tật vào người vì ham mua bàn thờ giá rẻ - Hình 4

Vì thế, khi chọn mua bàn thờ thì bạn không nên vì giá rẻ mà đánh đổi cả sức khỏe của gia đình để sử dụng, đừng vì món lợi trước mắt mà quên đi tác hại lâu dài về sau.

Không những thế các mẫu bàn thờ với mức giá như thế không đảm bảo những tiêu chí về mặt phong thủy cho ngôi nhà, không mang đến không gian thờ cúng thiên liêng và các giá trị về mặt kiến trúc. Chính vì những điều đó, đừng vì cái lợi nhỏ mà đánh mất đi những giá trị thiêng liêng cao quý.