Gỗ Sồi trắng hay thường gọi là gỗ Sồi Nga (tại nước ta), là một trong các loại gỗ phổ biến dùng để gia công nội thất, kể cả các mẫu nội thất cao cấp. Các sản phẩm nội thất từ gỗ Sồi trắng khá được ưu chuộng do chất lượng tốt, giá thành rẻ vừa với túi tiền của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm nội thất từ gỗ Sồi trắng kém chất lượng, do đó mà việc lựa chọn được sản phẩm nội thất từ gỗ Sồi trắng chất lượng không phải chuyện dễ, nhưng việc bảo quản nội thất đúng cách để tăng thời gian sử dụng và độ bền thì rất dễ.

Hôm nay, Nội thất Phố Vip xin đưa bạn đi tìm hiểu một số kiến thức trong việc bảo quản các sản phẩm nội thất làm từ gỗ Sồi trắng, hy vọng với những kiến thức trên thì các bạn có thể gia tăng thời gian sử dụng và độ bền nội thất gỗ của mình.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp

Những kiến thức bảo dưỡng nội thất làm từ gỗ Sồi trắng - Hình 1

Các sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên nói chung và gỗ Sồi trắng nói riêng, dù được xử lý kỹ lưỡng như thế nào thì vẫn không thể loại bỏ được tính năng vật của gỗ tự nhiên: khi mà nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho gỗ bị giãn ra, ngược lại, khi nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho gỗ bị co lại.

Do đó, các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên đều được thiết kế thêm một lớp giúp gỗ giãn ra hay co lại khi sản xuất, tuy nhiên tốt nhất thì các bạn vẫn không nên đặt sản phẩm ở những nơi nhiệt độ quá cao hay quá thấp. Có điều việc này có vẻ hơi khó với điều kiện ở nước ta.

Nâng chân

Nếu ở trong một căn nhà có nền thấp thì các bạn nên nâng chân của sản phẩm lên để tránh tình trạng hơi nước từ nền có thể ảnh hưởng đến chân sản phẩm.

Cẩn thận khi di chuyển

Do các sản phẩm từ gỗ đều được kết nối với nhau bằng các mộng, do đó mà khi di chuyển các bạn nên cẩn thận, nên nâng từ 2 bên hoặc tháo sản phẩm ra rồi mới di chuyển nếu cần đi xa, chứ không nên kéo lê hoặc di chuyển mạnh như các sản phẩm từ sắt.

Không để quá nặng

Các sản phẩm nội thất gỗ khi sản xuất đều được thiết kế theo từng chức năng với khả năng đỡ vật nặng khác nhau, đó đó bạn không nên để những vật quá năng lên những sản phẩm không đúng chức năng của nó.

Cẩn thận khi lau chùi

Không nên lau chùi nội thất gỗ bằng vải ướt hoặc vải thô rát, vì chúng có thể làm tróc sơn hoặc làm giảm tuổi thọ sản phẩm nếu lau phải những nơi bị trầy xước.

Bạn nên sử dụng vải cotton sạch, mềm và thêm một ít sáp lau đồ gỗ hoặc dầu quả óc chó, lau một cách nhẹ nhàng. Như thế không chỉ giúp làm sạch sản phẩm mà còn làm tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng cho đồ gỗ.

Tránh ma sát với đồ cứng

Những kiến thức bảo dưỡng nội thất làm từ gỗ Sồi trắng - Hình 2

Tránh ma sát đồ gỗ với các vật phẩm cứng và sắc, để không làm hỏng sơn và kết cấu bề mặt gỗ. Nếu muốn đặt các vật phẩm trang trí bằng đồ cứng như gốm sứ, đồng... thì nên cẩn thận khi đặt hoặc trải một lớp vải mềm phía dưới.

Tránh đặt nơi nhiều ánh sáng

Những kiến thức bảo dưỡng nội thất làm từ gỗ Sồi trắng - Hình 3

Không nên đặt đồ gỗ ở những nơi gần cửa sổ hoặc những nơi có lượng ánh sáng mặt trời chíu trực tiếp lớn, vì nếu lâu ngày ánh sáng mặt trời có thể làm bay hơi lớp sơn, khiến cho đồ gỗ trong mờ mặt và khô cứng hơn.

Không đặt đồ nóng lên mặt bàn

Không nên đặt các vật phẩm nóng hay chất lỏng màu như cốc nước nóng, bình mực... lên trên mặt sản phẩm vì chúng rất dể gây ra các dấu vết khó sử lý.