Bàn thờ, đặc biệt là bàn thờ gia tiên, là khu vực quan trọng trong mỗi căn nhà của người Việt. Chúng là nơi mà mỗi người Việt gữi gắm tâm linh của mình, là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đến với các bậc gia tiên. Do đó, việc vệ sinh chúng cũng hết sức quan trọng. Chúng ta nên thật cẩn thận mỗi khi lau dọn để tránh phải những điều cấm kỵ.

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ nên tránh - Hình 1

Lau dọn bàn thờ là công việc yêu cầu sự cẩn trọng cao và cần phải hết sức chú ý

Theo quan niệm, lau dọn bàn thờ (còn gọi là bao sái) là công việc yêu cầu sự cẩn trọng cao và cần phải hết sức chú ý, tránh phạm phải những điều kiêng kị để gia đình không gặp vận hạn. Vậy cách lau dọn bàn thờ như thế nào là chuẩn xác nhất?

Những điều kiêng kỵ phải tránh khi lau dọn bàn thờ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. 

Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

Không được rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy rất dễ gây 'tán tài', nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Cách lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài 

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ nên tránh - Hình 2

Trước khi lau dọn bàn thờ, người lau dọn cần tắm rửa sạch sẽ

Trước khi lau dọn bàn thờ, người lau dọn cần tắm rửa sạch sẽ. Ngày thường chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, không làm tổng thể như dịp Tết. Tối kỵ động chạm dịch chuyển bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên khó an vị để phù hộ con cháu.

Nước dùng lau dọn bàn thờ là nước trộn 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Đun sôi cho kỹ những thảo dược đó với 1,5 lít nước, để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun lâu hơn cho nước đặc, hoặc mua thêm hương liệu (đối với bàn thờ lớn, hoặc nhiều bàn thờ). Việc bao sái ai làm cũng được, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ, vật phẩm, ảnh gia tiên...

Các nhà tâm linh cũng cho rằng, khoảng 2 - 3 tháng hãy lau dọn bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau sơ bàn thờ cho sạch sẽ, không để bụi bẩn, hay mạng nhện dính ở đó.

Sau khi lau dọn xong xuôi sẽ đến công đoạn đặt lại đồ thờ lên ban thờ. Trước khi đặt lại đồ thờ lên, dùng 7 tờ tiền vàng đốt rồi hơ 4 phía (trên, dưới, trái, phải) của bàn thờ. Sau khi đặt lại đồ thờ thì thắp 3 nén hương lên bát hương và vái lạy lần nữa.

Bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng còn mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Quan trọng là con cháu bày tỏ lòng thành kính trước gia tiên, thần phật và cầu mong bình an may mắn cho gia đình.

Theo Eva (Bài viết chỉ mang tính tham khảo)

Xem thêm: Cách kê giường ngủ hợp phong thủy