Nhiều gia đình thường có thói quen tốt là định kỳ dọn dẹp và lau chùi nhà cửa. Chính thói quen ấy sẽ giúp cho không gian nhà ở luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Tuy nhiên, nếu cẩn thận mà không đúng cách, bạn sẽ vô tình tự tay làm hư hỏng các vật dụng đồ nội thất trong gia đình của mình đấy.

Do vậy, hãy tránh xa các cách lau chùi sau lầm dưới đây để không làm giảm "tuổi thọ" của các vật dụng nội thất trong gia đình nhé.

Tận dụng giẻ lau từ những bộ quần áo cũ

Những cách lau chùi sai lầm làm giảm tuổi thọ đồ nội thất - Hình 1

Việc tận dụng đồ cũ để tránh lãng phí là điều tốt nhưng phải có chọn lọc, bởi không phải loại quần áo cũ nào, không phải bất cứ loại chất liệu vải nào cũng có thể tối ưu để tận dụng làm giẻ lau.

Cụ thể là các loại quần áo còn nguyên cúc, khóa... các loại vải thô ráp, vải không thấm nước, vải chưa qua cắt may thì không được sử dụng để lau chùi hay chà xát trực tiếp lên vật dụng, đặc biệt là làm sạch đồ gỗ nội thất được làm từ chất liệu quý hiếm.

Bởi lẽ, chúng sẽ dễ dàng làm xước bề mặt, làm mất đi độ sáng bóng của vật dụng. Do vậy, bạn chỉ nên tận dụng những miếng vải được cắt từ quần áo cũ có chất liệu 100% cotton hay vải bông mềm thôi nhé.

Làm sạch đồ nội thất bằng dung dịch tẩy rửa

Những cách lau chùi sai lầm làm giảm tuổi thọ đồ nội thất - Hình 2

Mặc dù nước tẩy rửa được sản xuất chuyên để làm sạch đồ đạc nhưng không phải vật dụng nào cũng có thể được áp dụng đâu đấy.

Nếu sử dụng một cách vô tội vạ, bạn sẽ tự tay hủy hoại "nhan sắc" tuyệt đẹp của các vật dụng nội thất trong nhà. Có hai nguyên nhân là:

- Đồ nội thất được làm bằng gỗ rất dễ thấm hút nước, đến mức độ nào đó thì chúng sẽ bị biến dạng căng phồng ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, đồng thời bị mối mọt và bị mốc ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng.

- Chất tẩy rửa có tính axit hay tính kiềm khá mạnh, khi tiếp xúc thì bề mặt của vật dụng nội thất sẽ nhanh chóng bị kiềm hóa hoặc axit hóa và mất đi độ sáng bóng hào nhoáng của nó.

Sử dụng các loại chất tẩy đúng, hợp với từng chất liệu, sản phẩm sẽ mang lại kết quả tốt mà không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của nội thất.

Lau chùi đồ gỗ nội thất bằng giẻ lau quá khô

Nếu như giẻ quá ướt sẽ khiến đồ gỗ thấm hút nước và bị căng phồng, còn giẻ quá khô lại khiến cho lớp sơn bề mặt bị xước do ma sát. Các vết xước chủ yếu được tạo nên bởi các hợp chất như cát, cotton, silic có trong bụi bẩn.

Mặc dù sau khi lau chùi, bạn chưa thể nhìn thấy được các vết xước ấy nhưng về lâu về dài, chúng sẽ ngày càng lộ rõ hơn khiến cho đồ nội thất không còn sáng bóng nữa.

Lau chùi ghế sofa chất liệu da bằng dung dịch bảo vệ đồ gỗ

Những cách lau chùi sai lầm làm giảm tuổi thọ đồ nội thất - Hình 3

Bất cứ một sản phẩm nào khi được sản xuất đều "có nơi có chốn" dành riêng cho nó. Đó là lý do tại sao mà bạn không thể dùng dung dịch bảo vệ đồ gỗ để lau chùi vật dụng có chất liệu da được.

Thay vì lau chùi, dọn dẹp nhà cửa bằng các hóa chất tẩy rửa độc hại, tại sao bạn lại không sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên để an toàn và hiệu quả hơn nhỉ?

- Bã và nước trà: Để lau chùi đồ nội thất, bạn có thể dùng bã trà còn ngấm một chút nước trà (được bọc trong vải màn) hoặc sử dụng hỗn hợp nước trà và giấm để lau chùi nhẹ nhàng. Sau đó dùng giẻ ẩm để lau sạch lại một lần nữa.

- Kem đánh răng: Đồ nội thất gỗ bị ố vàng có thể dễ dàng được làm sạch bởi kem đánh răng, sau đó dùng giẻ ẩm lau lại cho sạch. Lưu ý là chỉ nên chà nhẹ để không làm xước bề mặt sơn của vật dụng.

- Giấm trắng: Hỗn hợp giấm và nước ấm pha theo tỷ lệ 1:1 có tác dụng hiệu quả trong việc làm sạch các vết bẩn lưu trên vật dụng gia đình như mực, sơn.

- Chanh: Nước chanh có tính axit nhẹ nên bạn có thể pha loãng, sau đó dùng giẻ mềm thấm để lau sạch các vết bẩn trên đồ nội thất, cuối cùng là lau lại bằng nước ấm một lượt nữa nhé.