Hiện nay, các sản phẩm nội thất gỗ đang khá phổ biến và được nhiều người yêu thích do mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Tuy nhiên, trong qua trình sử dụng do bị ảnh hưởng bởi thời tiết, không biết cách bảo quản và trải qua thời gian dài sử dụng, các sản phẩm đồ gỗ nội thất dần đánh mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Vậy cần làm gì để bảo vệ, hạn chế những vấn đề liên quan đến đồ gỗ, để đồ gỗ luôn được bền đẹp và lưu giữ được những giá trị của nó là điều cần thiết.

Nội thất Phố Vip xin giới thiệu đến quý khách hàng và bạn đọc "Một số mẹo hay với đồ nội thất gỗ trong gia đình", hy vọng với bài viết sau sẽ giúp cho nội thất gia đình bạn luôn bóng đẹp như mới theo thời gian.

Làm mới đồ gỗ cũ

Đối với những món nội thất bị cũ dần theo thời gian thì bạn có thể sử dụng cách sau để sử lý.

- Dùng sữa bò: khi bàn ghế, tủ gỗ hoặc vách gỗ bám bụi và không còn sáng bóng, bạn hãy dùng khăn mềm thấm sữa bò lau rồi để cho khô. Sau đó dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch lại là được.

- Dùng nước trà đậm đặc: Pha một ly trà to đậm đặc để nguội, dùng vải mềm tẩm nước trà lau mạnh lên mặt gỗ từ 2 đến 3 lần sẽ giúp phục hồi độ sáng bóng của gỗ.

Sửa chữa đồ gỗ bị nứt

Qua thời gian dài sử dụng, nếu bạn không bảo quản dúng cách hoặc xảy ra những va chạm không đáng có, rất dễ khiến cho các sản phẩm nội thất gỗ trong gia đình bạn sinh ra những vết nứt.

Để bịt lại những vết nứt đó thì bạn có thể sử dụng một trong các cách sau:

- Sử dụng sáp ong nhét vào chỗ nứt, sau đó quét vecni cho đều màu.

- Sử dụng vải bông hoặc bao gai cũ, đốt thành tro, trộn với dầu trẩu, khuấy đều thành dạng hồ đặc. Đắp ghép hồ này vào chỗ nứt của dụng cụ, phơi khô nơi có ánh nắng nhẹ, vết nứt sẽ kín và chắc trở lại.

- Lấy giấy báo xé thành những mảnh vụn, đun hỗn hợp phèn chua và nước sạch thành dạng hồ đặc. Đợi hồ nguội, ta nhét hồ vào những chỗ nứt, phơi khô. Lưu ý cách này chỉ nên sử dụng cho những vật dụng đựng đồ khô hoặc nhừng đồ ít tiếp xúc với nước.

Lưu ý: đối với những vết nứt lớn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng (như nứt chân bàn ăn...) bạn nên đóng thêm đinh để gia cố thêm cho sản phẩm.

Xóa vết cháy trên đồ gỗ

Nếu vô tình để tàn thuốc hay que diêm rơi xuống mặt gỗ, tại vị trí đó thường xuất hiện vết cháy đen. Với vết nám nhẹ trên mặt sơn, bạn dùng vải mịn quấn vào đầu que tăm, lau nhẹ vào vết cháy, sau đó bôi một lớp nến mỏng lên, vết cháy sẽ mờ hẳn.

Chống mối mọt đồ gỗ

Đôi khi bạn mua phải những đồ nội thất gỗ kém chất lượng, theo thời gian chúng rất dễ bị mối mọt, bạn có thể sử dụng các cách sau để sử lý.

- Dùng thuốc chống mối mọt.

- Nếu không có sẵn thuốc chống mối mọt, bạn có thể cắt một củ hành tím, thoa lên chỗ bị mối mọt nhiều lần trong nhiều ngày. Ngoài ra, nên thường xuyên sử dụng nước muối để lau chùi, vừa tránh mối mọt, vừa giúp đồ gỗ sáng bóng và bền màu.

Xóa vết xước trên đồ gỗ

Khi sử dụng đồ gỗ sẽ không tránh được việc xuất hiện các vất xước, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ thì việc xuất hiện các vết xước trên bề mặt sản phẫm là điều thường xuyên xảy ra.

Bạn sẽ không phải lo lắng cũng như tốn nhiều tiền cho việc sơn lại sản phẩm nếu bạn biết mẹo sau.

Nếu đồ gỗ bị xước nhẹ bề mặt, chưa ảnh hưởng nhiều đến bên trong, bạn có thể dùng nến hoặc bột màu cùng màu với màu sơn của gỗ bôi lên bề mặt gỗ để lấp đi chỗ xước, sau đó dùng sơn móng không màu quét một lớp mỏng lên là được.

Làm sạch vết bẩn trên tủ bếp

Do đặc điểm sử dụng và bố trí khá đặc biệt mà tủ bếp hay kệ bếp thường sẽ bị vàng hoặc hoen ố. Để loại bỏ những vết hoen ố đó, bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, chà mạnh lên chỗ bẩn là sạch sẽ ngay.

Muốn làm sáng lại lớp véc-ni trên gỗ, bạn có thể dùng một ít sữa lau lên lớp véc-ni và để cho khô. Sau đó, dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch. Với phương pháp này, véc-ni sẽ cứng và bong. Bạn cũng có thể dùng một tấm khăn lau mềm tẩm bia, sau đó lau lên mặt đồ gỗ và cuối cùng lau lại với một miếng vải khô. Đồ gỗ sẽ sáng bóng như mới trở lại.

Xử lý vết rộp trên đồ gỗ

Nếu lỡ đặt những đồ nóng lên bề mặt gỗ, gỗ sẽ bị rộp, mất đẹp, hoặc hình thành một vết bóng trên mặt sơn. Lúc này, bạn chỉ cần thấm dầu hỏa, nước hoa hoặc cồn, nước trà đặc lau đi là được.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý mốc trên nội thất gỗ