Tự làm sạch ghế ngồi bọc vải là điều mà các nữ gia chủ vẫn luôn quan tâm, đặt biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Vậy chúng ta có cần sử dụng dịch vụ làm sạch loại ghế này không, khi đã có mẹo tự làm sạch đơn giản nhất tại nhà?

Tại sao phải làm sạch ghế ngồi bọc vải?

Ghế ngồi bọc vải được hiểu là những chiếc ghế đơn được bọc vải hoặc nỉ giống như sofa. Chiếc ghế ngồi này sẽ phục vụ từ việc tiếp khách cho đến ngồi chơi trò chuyện, ăn uống, đọc sách báo, xem tivi, chơi game hay thậm chí cả ngồi nghỉ.

Mẹo tự làm sạch ghế ngồi bọc vải tại nhà - Hình 1

Chính thói quen sinh hoạt này của chủ nhân đã làm chiếc ghế bám bẩn từ đất cát, bụi bẩn, vụn thức ăn, lông tóc, tế bào da chết, mồ hôi, dịch cơ thể của cả người và vật nuôi...., khiến nơi đây trở thành nơi chứa bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc và phát sinh ổ rệp.

Bởi vậy, nếu gia chủ không thường xuyên tự làm sạch ghế ngồi sẽ có khả năng hứng chịu nhiều loại vi khuẩn lây lan về các bệnh như: hô hấp, da liễu, phụ khoa....

Mẹo làm sạch ghế ngồi bọc vải tại nhà

Đa số những bộ ghế sofa bọc vải sẽ được các gia đình lựa chọn thuê dịch vụ làm sạch. Tuy nhiên, với những chiếc ghế ngồi bọc vải thì chúng ta hoàn toàn có thể tự làm sạch chúng một cách đơn giản nhất tại nhà.

1. Loại bỏ bụi bám

Để tự làm sạch ghế bọc vải khi bám bụi, các bạn phải sử dụng máy hút bụi để hút hết các bụi bẩn ở trên ghế. Trên thị trường hiện nay, có các loại máy hút mini chuyên dụng rất tiên lợi cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có máy hút chân không thì hãy ưu tiên dùng, vì cách làm này sẽ giúp giảm tối đa việc đường chỉ may bị đứt hay làm giãn vải bọc ghế.

Mẹo tự làm sạch ghế ngồi bọc vải tại nhà - Hình 2

Tiếp theo, sau khi đã hút bụi thì các bạn hãy sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng, phun trực tiếp lên bề mặt của ghế. Sau đó, để nguyên ghế trong vòng vài phút cho ngấm đều các hóa chất này.

Sau một thời gian để ngấm hóa chất, bạn hãy dùng bàn chải hoặc máy đánh bằng tay để đánh sạch các vết bẩn bám trên bề mặt của ghế.

Nếu đã thực hiện các quy trình trên mà chiếc ghế của bạn vẫn còn vết bẩn, hãy tiếp tục dùng hóa chất chuyên dụng và thực hiện tương tự cho đến khi sạch.

2. Xóa các vết bẩn thường gặp

Ngoài những bụi bẩn tích tụ hàng ngày, những chiếc ghế bọc vải cũng thường xuyên xuất hiện các vết bẩn "đột xuất", vì thế mà chúng ta cũng cần có một số giải pháp để xóa các vết bẩn thường gặp. Cụ thể:

- Đối với các vết bẩn là mực bút bi: các bạn cần chuẩn bị cồn và khăn giấy có độ hút ẩm cao, lấy một ít cồn nhỏ trực tiếp lên vết mực rồi dùng khăn giấy có độ hút cao thấm để lau. Thực hiện 3 - 5 lần rồi lấy nước giặt chà lên tấm bọc ghế để loại bỏ hoàn toàn vết mực.

Mẹo tự làm sạch ghế ngồi bọc vải tại nhà - Hình 3

- Với những vết bẩn khô, các bạn hãy sử dụng bản chải lông mềm để cọ sạch, hạn chế việc chà sát mạnh trực tiếp lên bề mặt da.

- Đối với những vết bẩn do thực phẩm gây ra, bạn nên tìm một chiếc khăn ướt lau trước và sau đó dùng khăn khô mềm lau lại. Không đổ nước trực tiếp lên vết bẩn để tránh vết bẩn loang rộng ra và hỏng vải ghế.

- Nếu chiếc ghế ngồi bọc vải của bạn bị dính dầu mỡ, hãy dùng giấy có độ thấm hút tốt nhúng vào dung dịch xà phòng pha loãng rồi lau chỗ bẩn và sử dụng khăn khô để lau sạch lại.

Lưu ý: Không sấy ghế bằng máy sấy hoặc phơi trực tiếp dưới ánh nắng gắt.

3. Khử mùi ghế

Mẹo tự làm sạch ghế ngồi bọc vải tại nhà - Hình 4

Chất liệu vải, nỉ dùng để bọc ghế khó tránh khỏi để lại mùi cơ thể hoặc mùi bụi bẩn ám vào. Ngoài việc sử dụng xịt khử mùi chuyên dụng cho các loại vải, thảm... thì một cách đơn giản nữa cũng có thể loại bỏ bớt mùi hôi cho ghế ngồi bọc vải là: nhỏ vài giọt hương liệu yêu thích vào bông gòn rồi quấn lại trong khăn giấy, nhét vào phía sau chiếc gối tựa ghế sofa, hương thơm của chúng sẽ giúp bạn xua tan đi mùi hôi khó chịu ngay lập tức.

Nguồn: Home AZ