Mưa lâu ngày không chỉ khiến sàn nhà nhớp nháp khó chịu, mà còn khiến nhiều đồ nội thất gỗ lâu ngày dẫn đến mọc nấm mốc. Vậy phải bảo quản đồ nội thất gỗ như thế nào vào mùa mưa?

Sử dụng máy hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm là một trong những biện pháp hiệu quả, giúp bảo quản nội thất gỗ nhà bạn trong mùa mưa, tránh nhiều hóa chất gây hư hại cho gỗ.

Mẹo bảo quản nội thất gỗ mùa mưa 2019 - Hình 1

Ngoài ra, bạn nên đầu tư dòng sản phẩm nội thất cao cấp với các chất liệu như gỗ xoan đào, gỗ hương.... với công nghệ gia công hiện đại, đảm bảo chất lượng gỗ khi điều kiện thời tiết thay đổi.

Tránh đặt vị trí có độ ẩm cao

Để bảo quản và chăm sóc tốt cho những đồ dùng, vật dụng bằng gỗ vào mùa mưa, chúng ta cần đặt chúng ở vị trí cao trong ngôi nhà. Từ đó, giúp tránh được tình trạng nước mưa ngấm vào đồ gỗ gây ẩm mốc và nhanh hỏng chất liệu gỗ.

Với đồ nội thất có kích thước lớn như bàn ghế phòng khách, bàn ghế ăn.... thì bạn cần tránh những vị trí có độ ẩm cao và nên đóng cửa phòng lại để giảm bớt độ ẩm trong không khí. Vào những ngày nhiều nắng, bạn nên tranh thủ mở hết cửa sổ để đón ánh nắng vào phòng, giúp khử mùi hiệu quả.

Với những đồ nội thất gỗ có kích thước nhỏ gọn, bạn nên tận dụng ánh nắng mặt trời cùng bầu không khí thoáng đãng bằng cách phơi chúng ngoài trời.

Chăm sóc và lau chùi thường xuyên

Bạn cần chăm sóc và lau chùi đồ gỗ một cách thường xuyên để nội thất luôn sạch đẹp, phát hiện sớm dấu hiệu hư hỏng của đồ nội thất gỗ.

Mẹo bảo quản nội thất gỗ mùa mưa 2019 - Hình 2

Thông thường, các thủ phạm gây mốc cho đồ gỗ là những loại vi khuẩn cư trú trong thớ gỗ. Nếu các vật dụng bằng gỗ không được lau chùi hoặc đặt ở môi trường độ ẩm cao trong khoảng thời gian dài, vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật dụng.

Do đó, bên cạnh việc lau chùi thường xuyên những bề mặt của đồ nội thất gỗ, bạn nên sử dụng thêm những sản phẩm làm sạch đồ gỗ hay diệt vi khuẩn chuyên dụng, để đảm bảo đồ nội thất bằng gỗ trong mùa mưa được làm sạch tuyệt đối.

Bôi dầu hạch đào lên bề mặt nội thất gỗ

Thời tiết quá ẩm là một yếu tố khiến đồ nội thất gỗ xuất hiện các giọt nước li ti và dần mất màu lớp sơn phía ngoài. Thậm chí, khi nội thất bị ẩm nghiêm trọng sẽ gây biến dạng về hình dáng, kích thước và giảm chất lượng sử dụng của đồ vật.

Để khắc phục, bạn có thể đặt các túi hút ẩm bên trong đồ gỗ trước khi chúng xỉn màu và ẩm mốc. Bạn nên lau khô bề ngoài nội thất gỗ bằng khăn, sau đó bôi một lớp dầu hạch đào lên bề mặt để bảo quản lớp sơn đồ nội thất bền đẹp lâu hơn.

Dùng xịt khử trùng không khí hoặc hóa chất diệt khuẩn

Mẹo bảo quản nội thất gỗ mùa mưa 2019 - Hình 3

Đây là cách diệt vi khuẩn khiến cho đồ gỗ ẩm mốc hiệu quả. Thuốc xịt khử trùng không khí hiệu quả tại các khu vực có bàn ăn gỗ, giường gỗ, tủ gỗ... để ngăn ngừa nấm mốc và côn trùng tấn công.