Làm sao để mèo không cào ghế sofa nữa? Nếu bạn thấy mèo cào ghế sofa làm hỏng ghế, trầy xước ghế mà chưa biết làm thế nào. Sau đây chính là các mẹo hay để khắc phục.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 1

Hiểu và chuyển hướng hành vi cào của mèo

Đánh giá chính xác mục đích mèo cào đồ nội thất

Một con mèo cào đồ đạc có thể là một hình thức tập thể dục cho cơ bắp của nó, cách làm móng vuốt của chúng trở nên sắc nhọn hơn. Hơn nữa, khi cào, móng vuốt của chúng trở nên bóng và sạch sẽ hơn.

Mèo cào ghế sofa hay các món đồ đạc khác cũng là một trong những cách để chúng đánh dấu các vùng lãnh thổ nhờ mùi hương từ bàn chân của nó. 

Trong chân của chúng có các tuyến mùi hương thường không thể phân biệt với con người. Nó cũng rất khác biệt với những con chó và nhiều vật nuôi khác.

Hãy kiên nhẫn và hiểu chú mèo của bạn hơn

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 2

Bạn yêu con mèo của bạn, bạn cũng cần phải hiểu nó, quan tâm đến nó. Hãy thử huấn luyện nó để nó tránh xa khỏi các đồ đạc của bạn.

Mua móng giả cho mèo

Một bộ móng giả cho mèo là câu trả lời cho vấn đề "làm sao để mèo không cào rách ghế sofa nữa". Tuy nhiên, bạn sẽ hơi mất thời gian khuyến khích con mèo của bạn sử bộ bọc móng mèo này.

Cách làm trụ cào móng cho mèo

Bạn đã biết cách làm trụ cào móng cho mèo chưa? Hãy chắc chắn rằng trụ cào móng cho mèo nổi bật trong phòng và được đặt bên cạnh bất kỳ đồ nội thất nào mà con mèo có vẻ thích cào.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 3

Nếu con mèo đang đánh dấu và cào ở nhiều khu vực, hãy tạo ra các trụ cào "tốt" trong mỗi khu vực đó. Đó là một ý tưởng thực sự tốt để mèo không phá hoại các đồ đạc khác nữa.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 4

Hãy tìm một trụ cào cao ít nhất bằng con mèo của bạn khi chúng đứng trên hai chân sau. Đảm bảo rằng nó chắc chắn và không bị lắc lư hoặc đổ khí con mèo cào vào trụ. Chọn trụ cao hoặc trụ phẳng trên nhà nếu con mèo thích cào trên bề mặt phẳng.

Đào tạo con mèo của bạn để chúng sử dụng trụ cào

Hãy đào tạo con mèo của bạn để nó cào trụ thay vì cào ghế sofa hay các đồ nội thất khác. Khuyến khích con mèo của bạn cào trụ bằng cách đặt nó nhẹ nhàng trước trụ cào. Đồng thời, nhẹ nhàng vuốt ve nó để nó tiếp cận trụ.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 5

Nếu bạn muốn nó cào nhanh hơn hãy chà xát hoặc phun dầu catnip lên trụ. Nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn không thích trụ gãi, hãy thử nghiêng nó vào mặt của con mèo.

Ngăn chặn hành vi cào của mèo

Quát lớn tiếng

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 6

Hãy nói "KHÔNG!" thật to, rõ ràng khi còn mèo cào vào bất cứ đâu gây hư hỏng đồ nội thất của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm tạm thời để ngăn chặn hành vi của nó. Bởi mèo chỉ có thể không cào khi bạn có mặt và có thể tiếp tục cào khi bạn vắng mặt.

Sử dụng nước để ngăn chặn hành vi xấu

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 7

Nếu bạn có một bình xịt nước, bạn có thể xịt nước vào nó bất cứ khi nào nó đi gần đồ nội thất và bắt đầu cào. Đặt mục tiêu để làm điều này, trước khi chúng bắt đầu thì hãy phun vào giữa đầu.

Điều này sẽ không làm tổn thương con mèo của bạn nên bạn có thể sử dụng phương pháp này nếu thấy mèo cào ghế sofa.

Chuyển hướng chú ý của chú mèo

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 8

Đôi khi bạn phải dừng lại hành động của con mèo để sofa bị mèo cào khỏi bị trầy xước. Đánh lạc hướng bằng một cái gì đó khác như một món đồ chơi để chơi đùa hoặc vuốt ve chúng trong một thời gian, để chúng quên đi cơn "thèm cào" của mình.

Hạn chế mèo tiếp cận vùng chúng thích cào

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 9

Che đồ nội thất mà mèo thích cào.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 10

Gắn chuông cảnh báo khi mèo lại gần đồ dùng mà chúng thích cào.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 11

Đóng cửa phòng nơi để đồ nội thất đắt tiền.

Hạn chế khả năng gây trầy xước của mèo

Giữ móng vuốt của con mèo gọn gàng

Một phần của lý do mèo cào ghế sofa là do móng vuốt của nó quá dài và sắc. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách cắt tỉa cẩn thận móng vuốt của mèo.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 12

Nếu bạn không biết cách cắt móng vuốt của mèo, hãy yêu cầu bác sĩ thú y hướng dẫn bạn cắt tỉa trong lần đầu tiên, vì nếu bạn không biết cách làm, bạn dễ làm tổn thương con mèo của mình đấy.

Sử dụng móng giả cho mèo

Bạn có thể chọn móng giả cho mèo để che móng vuốt thật của nó. Bọc móng mèo sẽ ngăn con mèo khỏi các bề mặt gây hại bởi vì bộ móng giả khá mềm và không sắc nhọn.

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 13

Bạn có thể dán bọc móng cho mèo hoặc nhờ bác sĩ thú y làm điều đó cho bạn. Những chiếc bọc móng cho mèo này sẽ được thay thế trong vòng ba đến sáu tuần.

Cho phép con mèo của bạn được ra ngoài đi dạo

Làm thế nào để ngăn mèo cào đồ nội thất? - Hình 14

Dành cho con mèo một khoảng thời gian ra ngoài mỗi ngày hoặc mỗi tuần nếu có thể.

Nguồn: Không Gian Hoàn Hảo