Khi sử dụng các đồ nội thất gỗ thời gian dài thường sẽ xuất hiện tình trạng nấm mốc. Chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của những sản phẩm nội thất, cũng như tiềm ẩn nguy cơ phá hỏng kết cấu của sản phẩm.

Đặc biệt, trong điều kiện và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì việc các sản phẩm nội thất gỗ bị nấm mốc là điều rất khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách khắc phục đơn giản mốc trên đỗ gỗ nội thất. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có được thông tin hữu ích để xử lý những món đồ nội thất bằng gỗ trong gia đình đang bị nấm mốc.

Một lưu ý nữa mà các bạn cần biết là: "Những sản phẩm làm bằng gỗ tự nhiên đúng chất lượng theo quy trình sản xuất chuyên nghiệp rất ít khi bị nấm mốc, chỉ những sản phẩm kém chất lượng mới xảy ra tình trạng trên."

1. Nguyên nhân

Độ ẩm: độ ẩm của Việt Nam thường xuyên vào khoảng 70 - 80%, thậm chí vào những ngày mưa hoặc những ngày gần tết thì chúng đạt đến độ bảo hòa. Những vị trí các bạn bày trí nội thất gỗ lại là những vị trí có độ ẩm cao, do đó mà tình trạng nấm mốc trên đồ gỗ nội thất là không thể chánh khỏi. Ví dụ: sau tường, góc nhà... thường là những nơi có độ ẩm cao.

Nóng ẩm thất thường: nhiệt độ của Việt Nam thuộc vào loại nóng ẩm thất thường. Chính vì nguyên nhân đó đã tạo nên hiện tượng đọng nước trên bề mặt vật thể gỗ, tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

Đồ gỗ không được phủ vật liệu chống ẩm: một số đồ gỗ nội thất chỉ được xử lý đơn giản hoặc những vị trí đã bị bong lớp bảo vệ, kết hợp với nhiệt độ và độ ẩm đã tạo nên tình trạng nấm mốc.

2. Cách khắc phục

Chuẩn bị 

Tiến hành

Bước 1: Lau thật kỹ và thật sạch nấm môc trên bề mặt gỗ. Lưu ý: các bạn nên mang sản phẩm bị nấm mốc ra những nơi thoáng và có ánh sáng mặt trời, để tránh tình trạng bào từ phấn phát tán ra các sản phẩm khác khi tiến hành lau.

Bước 2: Lau sạch lại tất cả các vị trí bị nấm mốc bằng dung dịch tây rửa, khử trùng hoặc cồn. Bước này bạn cần làm thật kỹ đễ đảm bảo nấm mốc không còn bị lại.

Bước 3: Nếu sau khi lau hết nấm mốc và làm vệ sinh rồi mà vật dụng vẫn có vết bẩn thì đừng ngại dùng giấy giáp đánh sạch nó đi. Bạn nên thận trọng ở bước này để tránh việc làm mất lớp sơn bảo vệ tại những vị trí xung quanh.

Bước 4: Sơn lại lớp phủ bề mặt gỗ. Với bước này, bạn sẽ đảm bảo sản phẩm của bạn một lần nữa cách biệt với độ ẩm bên ngoài, việc này cần kỹ thuật nên nếu bạn không quen làm thì nên nhờ một ai đó biết về vấn đề này nhé.

Bước 5: Sau khi lớp sơn mới khô, bạn lau sạch lại lần cuối cùng để đảo bảo cho đồ gỗ của bạn được sạch sẽ. Nếu muốn sản phẩm đẹp hơn, bạn nên phủ lên một lớp sơn bóng cho sản phẩm.