Trong tín ngưỡng tâm linh người Việt, Phật giáo và gia tiên luôn đóng một vai trò quan trọng, do đó mà nhiều gia đình ngoài đặt bàn thờ gia tiên họ còn đặt  thêm bàn thờ Phật. 

goi y trang tri ban tho phat va gia tien bang go tai nha dep - hinh 1

Trang trí bàn thờ Phật và gia tiên bằng gỗ tại nhà đẹp không nằm ngoài mục đích cầu phúc đức, bình an và may mắn đến cho gia đình, nên cần tính toán một cách cẩn thận và khoa học cũng như hợp phong thủy khi trang trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. 

Khi trang trí bàn thờ Phật và gia tiên bạn cần chú ý những điều sau.

Vị trí đặt

Bàn thờ Phật cũng như bàn thờ gia tiên không bao giờ được đặt ở phòng bếp và đối diện phòng vệ sinh. Đây là hai khu vực tuyệt đối cấm kị khi đặt bàn thờ tại nhà.

goi y trang tri ban tho phat va gia tien bang go tai nha dep - hinh 2

Nên đặt bàn thờ ở nơi thanh tịnh, gọn gàng và không nên để gần những nơi phát ra âm thanh như tivi, loa, phòng ngủ... Chính vì vậy, phòng thờ riêng hoặc đặt trong phòng làm việc là nơi được đánh giá cao nhất. Khi đặt ở phòng sinh hoạt chung, khu vực đặt bàn thờ nên được ngăn ra bởi các vách ngăn để tạo không gian riêng tư. 

Đồ thờ cúng

Dù là bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên thì đều không thể thiếu được bát hương. Ngoài ra, đối với bàn thờ Phật thì cần thêm tượng Phật gồm Phật Quan Âm hoặc Phật Thích Ca.

goi y trang tri ban tho phat va gia tien bang go tai nha dep - hinh 3

Khi chọn tượng Phật để thờ thì ta nên chọn tượng Phật bằng đồng. Vì so với nhiều chất liệu khác như gỗ, sứ thì tượng Phật bằng đồng thau được ưa chuộng nhất bởi độ sáng bóng và không bị hư hại khi va chạm.

Bên cạnh đó những vật dụng như lư hương, chân nến và chim hạc là bộ 3 đồ thờ cúng mang lại vẻ đẹp cho bàn thờ. Ngày nay, nhờ sự sáng tạo của các nghệ nhân mà lư hương, chân nến và chim hạc có nhiều kiểu dáng hiện đại với các thiết kế mới lạ. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chọn được cho mình những bộ bàn thờ Phật và gia tiên đẹp nhất cho ngôi nhà của mình.

Đồ nội thất

Trong tất cả chất liệu làm bàn thờ thì bàn thờ bằng gỗ là được ưa chuộng nhất hiện nay. Với thiết kế trang trọng và những họa tiết, hoa văn được chạm khắc tinh tế và sống động sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ nhà bạn.

goi y trang tri ban tho phat va gia tien bang go tai nha dep - hinh 4

Với những không gian đặt bàn thờ nhỏ hẹp như nhà chung cư thì các bạn nên chọn bàn thờ có thiết kế đơn giản.

Với các bàn thờ gỗ thì các bạn nên thường xuyên vệ sinh bằng khăn ẩm, tránh để lâu sẽ khiến tàn hương làm xỉn màu gỗ. Nếu chẳng may tàn nhan dính lên mặt bàn khiến xuất hiên vết cháy thì bạn có thể xem them 'Một số mẹo hay với đồ nội thất gỗ trong gia đình' để biết cách sử lý.