Hiện nay, gỗ Sồi là một trong những loại gỗ dùng để làm nội thất phổ biến nhất nước ta. Tuy nhiên, Gỗ Sồi là gì? Nội thất làm từ gỗ Sồi có tốt không? vẫn là câu hỏi mà nhiều khách hàng đặt ra với nhân viên tư vấn nội thất. Để trả lời những câu hỏi trên thì chúng ta hãy tìm hiểu kỹ càng về gỗ Sồi trong bài viết sau.

Gỗ Sồi là gì?

Gỗ Sồi là gì? Nội thất làm từ gỗ Sồi có tốt không? - Hình 1

Gỗ Sồi có tên tiếng Anh là Oak. Gỗ Sồi chiếm diện tích lớn tại các cánh rừng phương Tây và Mỹ. Hiện nay, nguồn gỗ Sồi chủ yếu tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ Nga, Anh, Thủy Điển và được gọi chung là Sồi Nga (Sồi Châu Âu); nguồn gỗ Sồi từ Mỹ được gọi là Sồi Mỹ. Do nguồn gỗ Sồi Mỹ thấp hơn Sồi Nga nên các sản phẩm làm từ Sồi Mỹ có giá thành cao hơn từ Sồi Nga.

Màu sắc và hình dáng của Sồi Mỹ tương tự như Sồi Nga. Dát gỗ Sồi màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Gỗ Sồi có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài.

Đặc điểm của gỗ Sồi

Gỗ Sồi là gì? Nội thất làm từ gỗ Sồi có tốt không? - Hình 2

Gỗ Sồi chịu máy tốt, độ bám đinh và ốc vít tốt dù phải khoan gỗ trước khi đóng đinh và ốc vít.

Gỗ phản ứng với sắt do đó người thao tác nên dùng đinh mạ kẽm.

Độ bám dính của gỗ thuộc dạng trung bình nhưng vẫn có thể được nhuộm màu và đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt.

Gỗ khô chậm nên khi thao tác cần cẩn thận để tránh nguy cơ rạn gỗ.

Vì độ co rút lớn nên gỗ dễ biến dạng khi khô.

Gỗ cứng và nặng, độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước.

Tâm gỗ Sồi có khả năng kháng sâu và mối mọt, cực kỳ không thấm chất bảo quản, dát gỗ tương đối không thấm chất này.

Các loại gỗ Sồi

Gỗ Sồi có 2 loại là gỗ Sồi Đỏ (red oak) và gỗ Sồi Trắng (white oak).

Sồi Trắng (White Oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Sồi Đỏ (Red Oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ Sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Như vậy, về độ cứng thì Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn gỗ Sồi Đỏ.

Ứng dụng của gỗ Sồi

Do những đặc tính trên mà gỗ Sồi rất được ưa chuộng trong sản xuất các vật dụng và xây nhà bằng gỗ tại các nước châu Âu và Mỹ.

Gỗ Sồi là gì? Nội thất làm từ gỗ Sồi có tốt không? - Hình 3

Ở Việt Nam, gỗ Sồi được dùng chủ yếu trong việc sản xuất tủ quần áo, giường ngủ, kệ tivi, tủ bếp, ván lót sàn...

Lưu ý khi lựa chọn nội thất làm từ gỗ Sồi

Đồ nội thất làm từ gỗ Sồi có thể sẽ khiến cho căn phòng của bạn bị thay đổi đáng kể vì những nội thất được làm từ gỗ Sồi là khá dễ dàng để nhận biết. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ khi chọn nội thất từ gỗ Sồi.

Gỗ Sồi là gì? Nội thất làm từ gỗ Sồi có tốt không? - Hình 4

Những hãng nội thất uy tín sẽ sử dụng mộng gỗ, đinh vít chỉ dùng gia cố thêm

Khi chọn mua nội thất làm từ gỗ Sồi, bạn cần lưu ý tất cả các khớp nên được thực hiện một cách chính xác với việc sử dụng tối thiểu đinh và ốc vít. Gỗ Sồi có xu hướng phản ứng với sắt và điều này có thể nhanh chóng làm hư hỏng một phần của đồ nội thất, mặc dù điều này có thể tránh được bằng cách sử dụng đinh vít mạ kẽm. Hầu hết những đồ nội thất bán sẵn trên thị trường đều sử dụng đinh ghim, ốc vít, một số nơi còn sử dụng chúng ngay cả ở những phần quan trọng. Những hãng nội thất uy tín sẽ không sử dụng đinh ghim hay ốc vít ở tất cả mọi chỗ, họ sử dụng các mộng gỗ một cách chính xác để ráp các bộ phận của đồ nội thất lại với nhau, đinh ghim và ốc vít chỉ để gia cố thêm.

Xem thêm: Sắc thái hồng - xám, vừa lãng mạn, vừa mạnh mẽ, cho không gian phòng ngủ thêm ấn tượng