Khi chọn mua các sản phẩm từ gỗ Cẩm của nội thất Phố Vip, khách hàng thường hỏi "Gỗ Cẩm có tốt không mà giá cao thế?". Bạn nên hiểu một điều "Giá cả thường đi đôi với chất lượng", và để cho những khách hàng tự tin hơn khi lựa chọn các sản phẩm từ gỗ Cẩm, hôm nay, Nội thất Phố Vip xin giới thiệu đến các bạn bài viết sau.

Cây gỗ Cẩm là gì? 

Gỗ cẩm là một loại cây họ đậu và thuộc loại gỗ quý, gỗ Cẩm có rất đông họ hàng như: gỗ cẩm lai, cẩm thị, cẩm chỉ, cẩm sừng... rất nhiều loại gỗ cẩm khác nhau phân phố theo từng vùng miền.

Gỗ cẩm thuộc loại gỗ có thân cứng và chắc, toàn thân gỗ đều có những đường vân nhỏ, mảnh chạy khắp, gỗ cẩm rất tốt và ít bị mối mọt hay nứt nẻ, loại gỗ này có mùi như cây tre ngâm nước lâu ngày (mùi thum thủm) khi chưa sử lý.

Đặc tinh sinh trưởng và đặc điểm hình thái

Các loại gỗ Cẩm

Gỗ Cẩm Lai

Cây gỗ Cẩm Lai ( Trắc Lai): là loại cây mà giá trị gỗ được xếp vào hạng cao. Cẩm Lai phân bố ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam như: ĐăkLăk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai.

Gỗ Cẩm Lai là loại gỗ có tốt độ sinh trưởng chậm, phù hợp với những nơi đất ẩm ven sông suối hay đồng bằng, feralit xám trên cát kết hay phù sa cổ có tầng dày, thoát nước. Cây ưa sáng, lúc nhỏ chịu nóng.

Cây gỗ Cẩm Lai có chiều cao từ 20 m - 25 m, đường kính khoảng 40 cm - 60 cm, vỏ màu xám tro, tán cây xòe rộng hình dù, lá kép lông chim dày 15 cm - 18c m, hoa nhỏ màu lam nhạt, quả hình đậu dẹt, hạt hình thận dẹt màu đen nhạt.

Gỗ Cẩm Lai là loại gỗ khá phổ biến nên rất dễ để phân biệt với những loại gỗ khác, với chất gỗ tốt, rất đanh và chắc, vân gỗ nét đẹp, điều đặc biệt là gỗ này rất bền với thời gian, đây chính là loại gỗ rất được ưa thích làm các đồ thủ công mĩ nghệ, trang trí và đồ tiện khảm.

Gỗ Cẩm Thị

Cây gỗ Cẩm Thị là loại cây thuộc họ thị, có chiều cao từ 12 m - 18 m, cỏ cây màu đen, cây cong queo, phân cành nhiều, mềm. Phân bố ở các nước Đông Dương.

Tại Việt Nam, cây gỗ Cẩm Thị được phân bố ở các tỉnh như Tây Nguyên, Khánh Hòa, Phan Rang. Ở Cam Rang gỗ Cẩm Thị được đánh giá rất cao không chỉ ở chất lượng mà còn ở tính thẩm mĩ.

Gỗ cây Cẩm Thị rất cứng, đanh trắc và có tỷ trọng lớn, ít bị nứt vỡ hay mối mọt. Gỗ có nhiều vân, vân gỗ cẩm thị to hơn và nét hơn so với những loại gỗ khác nét hơn cả gỗ mun sọc, chính bởi nét độc đáo riêng biệt này nên gỗ cẩm thị được sử dụng rất nhiều trong sản xuất nhưng đồ mỹ nghệ hay thủ công cao cấp, với độ tương phản đen trắng giữa vân cẩm thị và màu gỗ cũng rất rõ nét đã tạo nên sự độc đáo của loại gỗ này đây cũng chính là loại gỗ có giá trị cao trên thị trường gỗ Việt Nam. 

Gỗ Cẩm Chỉ

Là một trong những loại gỗ có vân gỗ rất đẹp, đúng như cái tên của nó, gỗ cẩm chỉ có những đường vân chạy dọc thân cây nên được người dân gắn cho cái tên là cẩm chỉ, trên thị trường hiện nay, gỗ cẩm chỉ có mức giá trung bình nên được sử dụng rất nhiều trong thiết kế những sản phẩm nội thất, những sản phẩm từ gỗ cẩm chỉ rất phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế vừa phải, tuy nhiên việc lựa chọn gỗ cẩm chỉ chính là một lựa chọn cực kì thông minh.

Ngoài những đặc điểm chung, gỗ cẩm chỉ nổi bật với đường vân khá mảnh và nhỏ chạy khắp thân gỗ, mặt gỗ. Với tôm gỗ mịn vân, gỗ không có quy luật và rất dày vì vậy gỗ cẩm chỉ có thể làm nên rất nhiều sản phẩm đẹp và lạ mắt.

Gỗ Cẩm Sừng

Gỗ Cẩm Sừng (Cẩm Thối) có màu đen sẩm tương tự nhưng gỗ mun sừng hay hương sừng tựa như sừng, gỗ này có mùi thum thủm một mùi rất khác biệt với những loại gỗ cẩm khác, nên được người dân gọi là cẩm thối.

Cẩm sừng là loại gỗ có vân rõ nét, có màu đen sẩm được dùng nhiều khi làm những đồ vật mỹ nghệ tạo nên những sản phẩm cực kì độc đáo, mang giá trị thẩm mĩ cao.

Phân biệt các loại gỗ cẩm

Cẩm thị có vân gỗ to, rõ nét và đẹp, vân gỗ có màu đen đan xen với màu vàng nâu giống với màu vân của gỗ cẩm chỉ.

Cẩm chỉ có vân nhỏ hơn so với gỗ cẩm thị, vân gỗ chạy dọc theo thân cây rất đều và đẹp.

Gỗ cẩm sừng thường có vân rất nhỏ với một màu đen sẩm đặc trưng tựa như gỗ mun.

Gỗ cẩm lai thường có màu sắc khác biệt hẳn so với những loại cẩm khác có thể là vàng nâu hay đỏ nâu, vân gỗ rõ nét rõ nhất trong các loại cẩm. 

Ứng dụng và giá trị kinh tế của gỗ cẩm

Một trong những loại cẩm có giá trị rất cao tại nước Lào là gỗ cẩm thị. Gỗ cẩm thị đanh trắc, nặng và ít bị nứt vỡ, mối mọt chính vì vậy cẩm thị đem lại giá trị rất cao cao hơn cả gỗ mun, tiếp theo là gỗ cẩm lai có giá trị tương đương với gỗ mun.

Cẩm lai có gỗ đanh, vân đẹp và giữ màu sắc rất tốt với thời gian... nếu nói về tính chất độ bền đẹp thì cẩm lai còn vượt chội hơn cả gỗ trắc. 

Chính bởi sự quý hiếm và chất liệu cực kì tốt mà gỗ cẩm thường được dùng để làm đồ gỗ trang trí nội thất hay mỹ nghệ cao cấp. Hiện nay, giá các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ Cẩm (tủ quần áo gỗ cẩm, giường ngủ gỗ cẩm, salon gỗ cẩm) thường có giá dao động từ 10 tr - 80 tr (tùy theo mẫu mã và kích thước, cũng như loại gỗ Cẩm dùng để sản xuất sản phẩm).

Thanh Lâm