Nhiều đại gia Việt thể hiện đẳng cấp của mình bằng thú chơi những vật phẩm đồ gỗ siêu đắt đỏ. Những bộ bàn ghế, sập, phản, giường... của họ lên đến cả tỷ đồng.

Bộ bàn ghế gỗ Lim nguyên khối

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 1

Bộ bàn ghế gỗ Lim nguyên khối hiếm có của đại gia Điện Biên, được chạm trổ trên bộ bàn ghế là họa tiết Rồng Phượng uốn lượn tinh xảo.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 2

Bộ bàn ghế bao gồm 4 ghế đơn, một đôn (bàn nhỏ). Mỗi chiếc ghế có chiều cao lên tới khoảng hơn 1 m. Một chiếc ghế đơn có thể ngồi "lọt thỏm" tới 2 người lớn.

Bàn ghế Gù Hương trên 3.550 tuổi

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 3

Bộ bàn ghế ở Hòa Bình được làm từ gốc cây Gù Hương, có tuổi thọ trên 3.550 năm tuổi của ông Nguyễn Công Đức (huyện Lương Sơn, Hòa Bình), được coi là độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 4

Bộ bàn này dài 2,7 m cùng 18 chiếc ghế. Nhìn từ xa, bộ bàn ghế Gù Hương này nhìn rất sinh động và đẹp mắt.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 5

Khi tới gần, một mùi hương thoang thoảng bay ra từ chính bộ bàn ghế này khiến nhiều người nhầm lẫn với mùi thơm của một loại nước hoa nào đó.

Bộ ván ngựa gỗ Gõ bông lau giá hơn 3 tỷ đồng

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 6

Bộ ván ngựa làm bằng gỗ Gõ bông lau của ông Nguyễn Thanh Hải (Mỹ Đức, Châu Phú, An Giang) có chiều ngang 2,15 m, dài 4 m, bề dày ván 24 cm, nặng tới 2,2 tấn, được cho là độc đáo nhất ở miền Tây, được trả giá đến hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ nhân của nó vẫn chưa đồng ý bán.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 7

Theo chủ nhân bộ ván ngựa, để săn được "vật quý" này ông phải mất 3 năm, giá trị lớn nhất nằm ở tuổi thọ cây. Cây phải có tuổi thọ trên 500 năm mới có thể cho ra bộ ván ngựa khổng lồ như vậy.

Bàn ghế Gù Hương ngũ long ngàn tuổi

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 8

Bộ bàn ghế từ gỗ Gù Hương - loại gỗ có tinh dầu thuộc nhóm những loại gỗ quý hiếm của vùng núi đá Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang - được chạm trổ Rồng cuốn Hổ ngồi tinh xảo, thuộc sở hữu của một đại gia trẻ tuổi ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 9

Bộ bàn ghế hoàn chỉnh này gồm một ghế vua, một bàn chính, bốn đôn gỗ có trạm trổ tinh xảo, hai chiếc đôn để kê hai cây thông được trạm khắc từ gỗ.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 10

Điểm nhấn nổi bật nhất của bộ bàn ghế có một không hai này là chiếc "ghế vua" được chạm hình 5 con rồng đang cuộn từ đầu ghế tới tay vịn, theo thế "ngũ long".

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 11

Ba đầu Rồng được tạc ở phía trên đỉnh đầu người ngồi, hai đầu Rồng còn lại nằm ở hai bên tay vịn.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 12

Cân đối hài hòa với chiếc "ghế vua" là chiếc bàn hình ô-van được trạm trổ rất kỳ công.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 13

Một chiếc kệ chân trạm trổ hai con Rùa với đường nét tinh xảo, là "phụ kiện" đi cùng để các ông chủ kê chân lên khi ngồi trên ghế vua.

Bộ bàn ghế bằng gỗ Trắc giá khủng

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 14

Gỗ Trắc là thứ gỗ quý và có giá trị kinh tế cao, nên giá trị của bộ bàn ghế khá cao. Bộ bàn ghế có giá đắt nhất (12.8 tỷ đồng) là bộ bàn ghế làm bằng gỗ Trắc ở Hà Nội.

Bộ bàn ghế gỗ Trắc này thuộc mẫu Cửu Long Bát tiên gồm 10 món, chạm khắc 9 con rồng - theo hình tượng và đặc điểm riêng của Rồng Việt Nam, như: Rồng có bờm, râu cằm, miệng há to, răng nanh uốn ngược lên.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 15

Đây cũng là bộ bàn ghế Cửu Long Bát tiên bằng gỗ Trắc có kích thước lớn nhất và độc nhất trên thị trường nội thất, với một băng ghế dài với kích thước dài 340 cm, cao 210 cm, nặng gần 4 tấn; băng ghế đủ không gian cho 6 người ngồi. Bốn ghế đơn, mỗi chiếc cao 200 cm, dài 160cm và nặng gần 1 tấn.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 16

Một bàn trà chính với chiều dài 200 x 170 (cm), trọng lượng bàn trên 500 kg. Tổng trọng lượng bộ ghế khoảng 4,6 tấn và sử dụng gần 10 khối gỗ Trắc, có khổ gỗ lớn nhất.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 17

Ngoài ra, bộ sản phẩm còn có 2 bàn trà, 2 ghế đôn nặng gần 400 kg. Có thể nói bộ bàn ghế này được coi là một tài sản đáng nể trong nhà đại gia Việt.

Sập cổ "tam sư hí cầu, voi chầu phục" giá 2 triệu USD

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 18

Sập cổ "tam sư hí cầu, voi chầu phục" 300 năm tuổi thời Trung Hoa lục địa của ông Hoàng Văn Cường (TP.HCM) được trả giá 2 triệu USD. Chiếc sập được làm từ gỗ cây Lệ Chi (cây vải, ước tính hàng nghìn năm tuổi) được người Hoa Minh Hương di cư đến Việt Nam năm 1948 đem sang, các chi tiết chạm trổ đều tinh xảo và đẹp mắt.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 19

Nổi bật trên sập là tam sư hí cầu (3 con sư tử chơi với quả cầu), 2 vò rượu, chim chóc, hoa lá... Hai bên thành sập là 2 con voi oai nghi chầu phục.

Vung tiền tỷ sắm bàn ghế Ngọc Nghiến

Ngọc Nghiến được coi là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, thể hiện đẳng cấp cũng như đen nhiều may mắn và tài lộc cho người sở hữu. Vì thế, nhiều nhà giàu đã bỏ ra cả chục, thậm chí vài chục tỷ đồng để săn bằng được món hàng đẳng cấp đó.

Chiêm ngưỡng nội thất gỗ quý ngàn tuổi của đại gia Việt - Hình 20

Theo thời giá thị trường, ngay trên đất nghiến nổi tiếng vùng hạ lưu sông Đà ở Quỳnh Nhai (Sơn La), Tủa Chùa (Điện Biên) thì giá bộ bàn ghế ngọc nghiến bèo nhất cũng phải nửa tỷ đồng. Các bộ sập bằng Ngọc Nghiến có giá từ 800 triệu đến 1,8 tỷ đồng, bàn ghế (tùy từng loại 6 món hay 9 món) có giá từ 300 triệu đến trên dưới 1 tỷ đồng, tùy từng chất ngọc.