Ai cũng biết là làm sạch sơn không phải là việc dễ dàng. Bài viết này sẽ bày cho bạn những phương pháp làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại bằng sơn hoặc véc-ni. Bạn hãy thử các phương pháp dưới đây và xem cách nào tốt hơn.

Trước khi thực hiên thì bạn cần phải đảm bảo đồ gỗ không bị ướt. Nếu ướt, bạn hãy dùng giẻ hoặc máy sấy tóc để làm khô, thậm chí bạn có thể dùng súng thổi hơi nóng.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 1

Phương pháp chà nhám

Đầu tiên, bạn cần mua giấy nhám loại tốt với hai lựa chọn:

- Loại hạt thô cho công đoạn loại bỏ lớp sơn không mong muốn.

- Loại hạt mịn để hoàn thiện công đoạn chà nhám, sau đó đánh bóng phần gỗ lộ ra bên dưới.

Để thực hiện, đầu tiên thì bạn dùng giấy nhám thô, sau đó là giấy nhám mịn. Không chà quá mạnh, vì hiện tượng ma sát sẽ sinh ra nhiệt! Bạn còn có thể làm tốt hơn nhiều nếu dùng máy chà nhám điện.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 2

Sau khi đã loại bỏ sơn cũ, việc làm hợp lý nhất là chà lại cho mịn. Đảm bảo chà theo vân gỗ, nếu không bạn sẽ làm trầy xước bề mặt gỗ và làm hỏng việc.

Sau khi hoàn tất việc chà nhám và đánh bóng bụi gỗ, dùng giẻ tẩm chút dung môi pha sơn để lau sạch trước khi bắt đầu sơn. Đảm bảo bề mặt gỗ phải thật láng. Nếu đó là đồ vật nhỏ, bạn chỉ cần dùng chổi phủi bụi. Quét sạch nếu bụi gỗ bay xuống sàn.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 3

Phương pháp dùng súng thổi hơi nóng

Bây giờ, bạn có thể dùng một phương pháp dễ hơn, tuy nhiên phương pháp này khá là nguy hiểm. Bạn sẽ cần súng thổi hơi nóng. Đảm bảo đeo găng tay, đeo kính bảo hộ, mặt nạ và chuẩn bị nước khi làm việc để đề phòng xảy ra cháy.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 4

Sau khi bật súng thổi hơi nóng, bạn cần đặt súng cách khoảng 15 - 20 cm bên trên bề mặt gỗ sơn. Làm ấm từng khu vực nhỏ trên bề mặt gỗ (nhưng không nên quá nóng để gỗ khỏi bị giòn hoặc sạm đen) bằng cách từ từ di chuyển súng trên bề mặt gỗ. Chuyển sang bề mặt phần gỗ đang làm. Liên tục di chuyển sang hai bên và từ trên xuống dưới.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 5

Khi lớp sơn cũ mềm ra vì nóng, bạn hãy cạo lớp sơn đã nhăn nheo. Dùng dụng cụ cạo sơn bản rộng để cạo khi lớp sơn bắt đầu nổi bong bóng và nhăn lại. Tiếp tục cạo từng phần nhỏ cho đến khi hoàn thành toàn bộ bề mặt đồ gỗ.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 6

Cuối cùng là công đoạn khó khăn nhất - công đoạn chà nhám cuối cùng và đánh bóng như trên. Nếu ở công đoạn này xảy ra hiện tượng phát lửa, bạn hãy rút điện trước, bỏ súng thổi hơi nóng ra và rảy nước lên ngọn lửa.

Phương pháp tẩy sơn bằng hóa chất

Nếu bề mặt đồ gỗ quá lồi lõm, bạn có thể dùng hóa chất tẩy sơn. Bạn cần chọn đúng loại hóa chất vì một số loại có mục đích khác với mục đích bạn cần.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 7

Mặc dù các hóa chất tẩy sơn có cách dùng căn bản như nhau, nhưng các chi tiết chính xác có thể khác nhau. Luôn luôn sử dụng theo hướng dẫn cụ thể trên sản phẩm.

Bạn dùng chổi quét sơn nhúng một lượng vừa đủ dung dịch và quét lên bề mặt có diện tích trung bình (quét theo một chiều, không quét lên những khu vực đã quét). Bạn cũng có thể dùng bình xịt xịt lên bề mặt gỗ từ khoảng cách 10 cm.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 8

Để yên một lúc khoảng 30 phút đến 1 tiếng (tùy vào lượng dung dịch bạn dùng) và bạn sẽ nhận thấy lớp sơn "mềm ra". Sau đó, dùng dụng cụ cạo sơn cạo lên bề mặt đồ gỗ với động tác xoay tròn. Nếu cạo được thì có nghĩa là hóa chất có tác dụng.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 9

Tiếp tục chà bề mặt đồ gỗ bằng giấy nhám hoặc bằng máy chà nhám (ở những bề mặt phẳng và rộng) hoặc chà bằng tay (những chỗ lõm hoặc khó chà bằng máy).

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 10

Cuối cùng, dùng giẻ tẩm vừa đủ dung môi pha sơn để làm sạch hóa chất tẩy sơn trên bề mặt gỗ. Chà nhám, đánh bóng và chuyển sang bước sơn như đã mô tả ở trên.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 11

Phương pháp cạo

Trong trường hợp có lớp sơn dày hoặc các đốm sơn, bạn có thể dùng dụng cụ cạo sơn. Trước khi cạo, bạn nên làm sắc dụng cụ cạo sơn bằng cách mài lên bề mặt kim loại.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 12

Nếu vẫn khó cạo, bạn hãy quét chút giấm, rượu hoặc nước lên bề mặt sơn. Trong khi cạo, bạn sẽ thấy lưỡi cạo sơn cùn đi sau mỗi lần cạo, do đó mà bạn phải mài lại thường xuyên. 

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 13

Lưu ý, bạn phải cẩn thận khi thực hiện các bước này vì dụng cụ cạo sơn có thể cạo mất phần gỗ bên dưới lớp sơn. Phương pháp này chỉ tốt khi áp dụng cho đồ gỗ được đánh bóng hoặc sàn gỗ.

Hoàn thiện lại đồ gỗ

Nếu muốn đánh véc-ni, bạn chỉ cần đơn giản là quét một lớp véc-ni đánh bóng gỗ hoặc dầu bóng lên đồ gỗ. Bạn không nên quét quá nhiều.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 14

Chỉ cần nhớ quét theo thứ tự sau: Quét một lớp dầu bóng -> Chà nhám bề mặt đồ gỗ -> Quét một lớp dầu bóng khác -> Chà nhám bề mặt gỗ bằng loại giấy nhám hạt thật mịn -> Quét lớp dầu bóng cuối cùng. Không chà nhám sau khi quét.

Nếu thích sơn bề mặt đồ gỗ, bạn hãy sơn theo một chiều. Ngoài ra, chỉ sơn lớp khác lên trên khi lớp dưới đã khô. Chọn đúng loại sơn và quét thêm một lớp bảo vệ bên ngoài nếu thích.

Cách làm sạch sơn trên đồ gỗ và hoàn thiện lại - Hình 15

Nguồn: Wiki How