Ngày nay, việc sử dụng nội thất gỗ cho căn hộ của mình là điều không còn xa lạ gì với rất nhiều người, bởi đặc trưng là tính thẩm mỹ, mang lại không gian sang trọng, ấm cúng cho gia đình và còn thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, đồ gỗ chịu độ ẩm kém, vì vậy mà vào mùa mưa nếu bạn không biết cách "chăm sóc" thì tuổi thọ của nội thất bằng gỗ sẽ bị giảm đi đáng kể.

Vậy thì hãy lưu ý mau những cách bảo vệ đồ nội thất gỗ không bị ẩm mốc trong mùa mưa ngay sau đây nhé!

1. Đồ gỗ bị ẩm

Biểu hiện

Thời tiết quá ẩm sẽ khiến đồ nội thất làm bằng gỗ xuất hiện các giọt nước li ti trên bề mặt. Lúc này, lớp sơn phía ngoài có chỗ bị mất màu. Thậm chí, khi bị ẩm nghiêm trọng sẽ sinh mốc và biến dạng.

Cách bảo quản nội thất mùa mưa - Hình 1

Cách đối phó

Trước khi đồ gỗ có hiện tượng tụ nước hoặc nấm mốc, có thể xử lý bằng cách đặt các túi hút ẩm bên trong đồ gỗ.

Bên ngoài, bạn lau khô bằng khăn mặt, sau đó thì bôi một lớp dầu hạch đào (dầu quả óc chó) lên bề mặt.

2. Nội thất dạng tấm bị ẩm

Biểu hiện

Nội thất dạng tấm thường đã qua xử lý bọc viền, nên khả năng chống nước cao hơn nội thất gỗ. Tuy vậy, đồ gỗ dạng tấm thường do ngấm nước nên chỗ nối bị giãn nở, biến dạng, nghiêm trọng hơn có thể bị nứt.

Cách bảo quản nội thất mùa mưa - Hình 2

Cách đối phó

Chú ý giữa nơi tiếp nối luôn sạch sẽ, để tránh cát bụi hay rác hấp thụ nước dẫn đến giãn nở và nứt nẻ. Chỗ dễ hút nước như mấu nối nên có biện pháp gắn xi hoặc khép kín.

3. Đồ thủ công mây tre đan bị ẩm

Biểu hiện

Đồ dùng mây tre đan nếu bị ẩm ướt lâu sẽ chuyển thành màu đen, nghiêm trọng hơn là bị mục ruỗng, tính dẻo và bền cũng giảm sút nghiêm trọng. 

Cách bảo quản nội thất mùa mưa - Hình 3

Cách phòng chống

Dùng nước muối lau sạch bụi bẩn để sợi mây mềm mại hơn, tăng tính đàn hồi.

4. Đồ da bị ẩm

Biểu hiện

Đồ da tiếp xúc lâu ngày với môi trường ẩm ướt sẽ dễ biến màu, chất da trở nên cứng nhắc, trong môi trường với độ ẩm trên 90% sẽ có hiện tượng mốc.

Cách bảo quản nội thất mùa mưa - Hình 4

Cách đối phó

Trước khi đồ da bị ẩm, nên dùng vải ướt mềm lau sạch bụi bẩn, sau đó bôi một lớp mỡ chồn hoặc mỡ cừu lên bề mặt. Cách này không chỉ có thể chống ẩm mà còn có tác dụng giữ màu cho đồ nội thất làm bằng da.

5. Đồ làm bằng vải bị ẩm

Biểu hiện

Vải hoặc các đồ làm từ vải bị ẩm thời gian đầu sẽ bị biến màu, mất màu, bề mặt có những đốm mốc trắng hoặc vàng. Thời gian ẩm lâu, tính đàn hồi của chất liệu sẽ bị mất đi, khả năng kéo giãn giảm, thể tích tăng. Khi thời kì ẩm ướt qua đi, đồ bằng vải sẽ trở nên yếu ớt và dễ hỏng. 

Cách bảo quản nội thất mùa mưa - Hình 5

Cách đối phó

Nếu như ghế sofa bằng vải thường bị ẩm, có thể lấy máy sấy tóc sấy khô. Còn ghế sofa thiết kế tinh vi hơn thì nên dùng máy hút bụi làm sạch và sấy khô. 

Nguồn: Eva