Phong thủy phòng ăn và bàn ăn không tốt có thể gây ra những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình, làm cho các thành viên trong nhà rời xa nhau.

Hãy cùng tham khảo những yếu tố liên quan đến những cách bài trí bàn ghế phòng ăn theo phong thủy để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cách bài trí bàn ghế phòng ăn hợp phong thủy cho gia đình êm ấm - Hình 1

Bàn ghế phòng ăn không kê thẳng với cửa chính 

Cửa chính là nơi đón khí cho cả căn nhà. Dòng khí này sẽ lưu thông khắp nhà. Nếu kê bộ bàn ghế phòng ăn ngay cửa chính sẽ cản trở sự lưu thông của dòng khí này. Dòng khí lưu thông không tốt sẽ tạo nên điềm xấu với căn nhà. Vì thế, không nên đặt bàn ăn thẳng với cửa chính.

Bàn ăn không nên kê đối diện nơi thờ cúng 

Nơi thờ cúng là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình. Kê bàn ăn đối diện nơi thờ cúng được coi như mộ phạm đến các đấng linh thiêng. Điều này đặc biệt cấm kỵ với những gia đình có thờ tượng Quân Âm, đức Phật. 

Việc bày biện thức ăn mặn trước các đấng tu hành là điều thất kính. Hơn nữa, chúng ta cũng không nên kê bàn ăn thành đường thẳng với bàn thờ. Điều này gây nên hình dung xấu cho đường khí trong gia đình lưu thông.

Bàn ghế phòng ăn không kê đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được xem là nơi trũng thấp, chứa nhiều khí xấu. Đặt bàn ăn gần nhà vệ sinh mang lại điềm không may mắn cho cả nhà. Hơn nữa, chúng ta sẽ không có cảm giác ngon miệng khi kê bàn ghế phòng ăn đối diện với nhà vệ sinh.

Hình dạng và màu sắc hài hòa, ấm cúng

Cách bài trí bàn ghế phòng ăn hợp phong thủy cho gia đình êm ấm - Hình 2

Bàn ăn gỗ Sồi có màu sắc tự nhiên

Màu sắc và hình dạng của nội thất phòng ăn quyết định phần lớn đến cảm xúc của chúng ta về căn bếp. Thông thường, mọi người hay chọn những mẫu bàn ăn, ghế ăn bằng gỗ với màu sắc tự nhiên. Họ ưa chuộng sử dụng bộ bàn ghế phòng ăn kiểu tròn, bàn hình bầu dục tạo sự trơn tru, yên ấm. Bàn ăn hình vuông và chữ nhật vẫn được ưa chuộng sử dụng.

Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng bàn ăn hình tam giác, vừa bất tiện vừa tạo ấn tượng không đẹp về kiến trúc trong căn bếp.

Những phòng bếp lớn thường sử dụng bàn ăn cao cấp hình chữ nhật. Chiều dài bàn ăn cho phép nhiều người cùng sử dụng. Hơn nữa, diện tích mặt bàn lớn sẽ để được nhiều đồ ăn hơn.

Xác định kích thước của bộ bàn ăn

Kích thước bàn ăn và ghế ngồi có ảnh hưởng rất lớn tới dáng vóc, sức khỏe và vận khí của gia đình. Vì vậy, cần lựa chọn bộ bàn ăn có kích thước phù hợp để tạo sự thoải mái, đảm bảo sức khỏe và tăng may mắn cho gia đình. Đối với bàn vuông, kích thước phù hợp là 76cm và ghế ngồi tương ứng là 41,5cm. Đối với bàn tròn, nên chọn loại bàn có đường kính 15cm trở lên. Nếu nhà rộng có thể chọn loại bàn có đường kính 1,14m, dùng cho 8-9 người ngồi.

Không kê bàn ghế phòng ăn gia đình ngay dưới xà ngang

Các nhà phong thủy học quan niệm rằng: bàn ăn kê dưới xà ngang như kê dưới một thanh đao lơ lửng. Như vậy, gia đạo bất an, cát khí bị tổn hại. Để giữ cho không khí trong gia đình được an ổn, chúng ta không nên kê bàn ăn ngay dưới xà ngang.

Không treo đèn trên ghế ăn

Cách bài trí bàn ghế phòng ăn hợp phong thủy cho gia đình êm ấm - Hình 3

Dù ở phòng ăn hay phòng làm việc, chúng ta không nên treo đèn ngay trên đầu người. Khi có người ngồi trên ghế sẽ hình thành nên thế đèn đè đầu người. Khi không có người ngồi sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám nơi ghế ăn. Nếu chúng ta muốn treo đèn ở vị trí kê bàn ăn thì nên kê ngay trên bàn ăn, vừa có tác dụng chiếu sáng đúng chỗ, vừa làm đẹp nội thất phòng ăn.

Khăn trải bàn 

Một số người rất thích bọc bàn ghế trong phòng ăn bằng vải satin nhưng đây không phải là ý tưởng hay. Thức ăn rơi vãi sẽ tạo ra những vết ố trên vải satin, làm cho khăn xỉn màu và như vậy tạo nên phong thủy không tốt. Tốt nhất, nên chọn khăn trải bàn bằng những chất liệu mềm nhưng có độ đứng cần thiết như cotton, linen, sô... để tạo vẻ vững chắc.

Không nên để quá nhiều thứ linh tinh lên bàn ăn

Cách bài trí bàn ghế phòng ăn hợp phong thủy cho gia đình êm ấm - Hình 4

Bàn ăn phải thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, đặt ở nơi thông thoáng. Không nên để quá nhiều đồ linh tinh ở gần bàn ăn. Nên bố trí bàn ăn nhẹ nhàng, giúp không khí trong bữa cơm của cả gia đình thêm thân mật, ấm cúng và ngon miệng.

Nguồn: relaxart.vn