Phòng bếp là nơi chuẩn bị những bữa ăn ngon cho cả gia đình, do đó mà thật khó chịu nếu có mùi khó chịu ẩn chứa trong không gian này.

Điều này còn đặc biệt ảnh hưởng gấp đôi, thậm chí gấp ba nếu lối thiết kế không gian mở được áp dụng, khi mà phòng khách, phòng bếp và cả phòng ăn được đặt trong cùng một không gian mà không có sự ngăn cách. Thật khó để có thể đảm bảo rằng mùi khó chịu từ phòng bếp không làm ảnh hưởng đến các không gian xung quanh.

Vậy nguyên nhân là gì và giải quyết vấn đề này ra sao, sổ tay ý tưởng này sẽ giúp bạn với 6 nguyên nhân điển hình và giải pháp cho từng trường hợp.

Kiểm tra thùng rác

6 việc quan trọng cần làm ngay và luôn để nhà bếp luôn sạch và không mùi - Hình 1

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi hôi khó chịu cho phòng bếp là bắt nguồn từ thùng đựng rác trong phòng. Đặc biệt vào mùa hè, nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm không khí lớn càng tạo điều kiện để rác phân huỷ nhanh hơn, sự sinh sôi của các vi khuẩn gây mùi cũng vì thế mà tăng lên.

Bởi vậy, thùng rác cần được đổ, làm sạch và phơi khô thường xuyên trước khi tiếp tục sử dụng, là một việc làm quan trọng đối với mọi gia đình.

Hệ thống thông khí chưa hoạt động đúng

6 việc quan trọng cần làm ngay và luôn để nhà bếp luôn sạch và không mùi - Hình 2

Với những ngôi nhà được thiết kế theo lối kiến trúc mở, nếu bạn có thể ngửi thấy mùi khó chịu trong phòng khách hay phòng ăn bắt nguồn từ phòng bếp, thì chắc chắn rằng hệ thống thông khí trong nhà chưa hoạt động một cách chính xác.

Một biện pháp đơn giản và hữu hiệu có thể áp dụng ngay, đó là bạn nên lắp đặt hệ thống máy hút mùi phía trên bếp nấu và quạt thông gió trong phòng.

Hệ thống thoát nước

6 việc quan trọng cần làm ngay và luôn để nhà bếp luôn sạch và không mùi - Hình 3

Hệ thống thoát nước thiếu vệ sinh là một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi khó chịu trong phòng bếp. Thức ăn thừa còn sót lại bám trên ống nước hay cống thoát nước chính là nguồn thức ăn giúp vi khuẩn phát triển mạnh mẽ.

Làm sạch ống thoát nước bằng cách đổ rác thường xuyên và đổ nước nóng xuống cống hàng ngày trước khi đi ngủ, là hai việc làm đơn giản xong lại có hiệu quả trong việc loại bỏ vi khuẩn gây mùi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dung dịch như ethanol, thuốc khử trùng nhằm làm sạch và khử trùng đường ống thoát nước trong nhà. Hỗn hợp thuốc tẩy, dấm pha với baking soda cũng là một cách loại bỏ nguyên nhân gây mùi hiệu quả.

Thức ăn thừa bám trên bếp ga

6 việc quan trọng cần làm ngay và luôn để nhà bếp luôn sạch và không mùi - Hình 4

Gia vị nêm nếm rơi vãi ra ngoài, hay thức ăn thừa trào ra bếp trong quá trình nấu nướng là điều không thể tránh khỏi. Đầu tiên, điều này không phải là vấn đề lớn nhưng nhiều người trong số chúng ta thường quên làm sạch bếp sau khi nấu nướng. Thức ăn để lâu ngày kết hợp với lửa và nhiệt độ cao toả ra trong quá trình nấu nướng sản sinh ra những mùi vô cùng khó chịu.

Để loại bỏ điều này, bạn nên lau dọn mặt bếp thường xuyên bằng cách sử dụng các chất tẩy rửa hoặc các hỗn hợp dung dịch từ baking soda.

Kiểm tra bên trong tủ lạnh

6 việc quan trọng cần làm ngay và luôn để nhà bếp luôn sạch và không mùi - Hình 5

Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều sử dụng tủ lạnh làm nơi bảo quản thức ăn, tuy nhiên nhiều khi ta thường bỏ quên thức ăn quá lâu dẫn đến tình trạng mốc hay thối rữa, tạo điều kiện sinh sôi cho các vi khuẩn.

Bởi vậy, ta nên sắp xếp tủ lạnh gọn gàng theo thứ tự để biết rằng thức ăn nào nên sử dụng trước khi quá hạn, tránh gây lãng phí thức ăn. Ngoài ra, các ngăn kéo, khay đựng cũng cần được lau dọn thường xuyên. Tốt nhất bạn nên sử dụng miếng bọt biển mới hoặc khăn lau sạch nhằm hạn chế tối đa bụi bẩn vương vãi ra tủ. Xịt nước khử trùng sau khi lau dọn cũng là một cách giúp loại bỏ mùi thức ăn còn sót lại trong tủ.

Loại bỏ mùi hôi bằng cà phê

6 việc quan trọng cần làm ngay và luôn để nhà bếp luôn sạch và không mùi - Hình 6

Sau khi loại bỏ hết các nguyên nhân gây mùi, nếu bạn muốn đảm bảo phòng bếp sở hữu mùi hương dễ chịu, hãy sử dụng bã cà phê.

Bã cà phê sau khi lọc hoặc bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm bay hơi nước còn sót lại, chính là cách khử mùi tự nhiên vô cùng hiệu quả. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể thư giãn nhâm nhi tách cà phê trong một môi trường trong lành hơn.

Nguồn: homify.vn