Bạn dành khoảng một phần ba cuộc đời của bạn trên nệm giường ngủ. Nhưng bạn có nhớ lần cuối cùng bạn vệ sinh nó thật sạch sẽ là khi nào? Để có thể khiến cho giấc ngủ ban đêm dễ chịu và ngủ lâu hơn, cũng như ngăn ngừa những tệ hại và nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến giấc ngủ, bạn phải thường xuyên vệ sinh nệm giường ngủ.

5 buoc lam sach nem giuong ngu tai nha don gian - hinh 1

Nệm giường ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần thay ga giường thường xuyên là đủ. Thế nhưng lượng lớn vi khuẩn vẫn còn bám đầy trên nệm khiến quá trình làm sạch giường ngủ mất thời gian không tưởng.

Để khiến công việc vệ sinh nệm của mình dễ dàng và hiệu quả hơn, bạn có thể thử thay đổi cách vệ sinh nệm với '5 bước làm sạch nệm giường ngủ tại nhà đơn giản' sau, đảm bảo tấm nệm của bạn sẽ được sạch sẽ như khoác thêm một tấm áo mới, khiến giấc ngủ của bạn lâu dài và hiệu quả hơn, cũng như ngăn ngừa được một số bệnh không nên có. 

Để làm sạch nệm giường ngủ bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau.

Dụng cụ

- Găng tay

- Nước

- Xà phòng

- Máy hút bụi

- Sô đa

- Cây gỗ

- Chất tẩy rửa, tẩy nhờn, oxy gia, khăn, bông gòn (nếu cần)

Thực hiện

Bước 1: Tháo và vệ sinh ga trải giường

5 buoc lam sach nem giuong ngu tai nha don gian - hinh 2

Tháo và ném ngay ga giường vào máy giặt

Tháo tất cả các ga trải giường và ném ngay chúng vào chiếc máy giặt. Để loại bỏ vết bẩn khó khăn, hãy luôn luôn sử dụng chất tẩy giặt được đánh giá cao nhất và cài đặt nước nóng nhất trên máy giặt của bạn. Khô ở nhiệt độ cao có thể ngăn chặn bất kỳ sinh vật nào vẫn đang sống.

Sau đó, các bạn dùng nước sô đa để thấm vào nệm trong khoảng 30 phút, nước sođa sẽ giúp khử đi mùi hôi và hỗ trợ đẩy lùi các vết dơ bám lâu ngày.

Bước 2: Hút bụi bề mặt nệm

5 buoc lam sach nem giuong ngu tai nha don gian - hinh 3

Hút bụi bề mặt nệm

Sau 30 phút, hãy dùng máy hút bụi để làm khô lớp nệm và hút đi lớp bụi. Bạn nên chú ý đến các đường nối và đường nứt, nơi mà bụi bẩn, da chết và các thứ khác ám ẩn nấp.

Nếu bạn là người cẩn thận, bạn nên thử lật ngược nệm lên và dùng thanh gỗ vừa tay đập trên bề mặt để máy hút bụi có thể nhanh chóng lấy đi các vết bụi còn sót lại.

Bước 3: Làm sạch vết bẩn

5 buoc lam sach nem giuong ngu tai nha don gian - hinh 4

Làm sạch các vết bẩn

Với chất liệu mỏng, bạn có thể giũ sạch bằng cây gỗ và đem phơi ở nơi có nắng.

Với kiểu nệm giường ngủ dày, bạn làm sạch nệm bằng cách đặt khăn lông lớn ướt hoặc tấm ga giường cũng được làm ướt đặt lên nệm, tiếp đến dùng thanh dài đập bụi. Khăn lông/ga giường làm ướt sẽ 'hấp thụ' các bụi bẩn bay lên khi bạn đập đều trên nệm. Và sau đó bạn chỉ cần đem phơi ở nơi đầy nắng hoặc khô thoáng là được.

Bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa bọc da hoặc chất tẩy nhờn có chứa enzim, chúng có thể làm việc rất hiệu quả với các vết bẩn cứng đầu.

Bạn cũng có thể thử làm sạch đệm bằng hỗn hợp 1 muỗng cà phê chất tẩy rửa nhẹ và 1 chén nước ấm. Pha dung dịch này vào nhau và dùng khăn mềm sạch thấm trà nhẹ lên bề mặt đệm, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy các vết bẩn bằng cách dùng bông gòn hoặc khăn nhỏ được nhúng chút oxy già, thấm vào nơi có vết bẩn. Sau đó hãy dùng máy hút bụi hoặc phơi nắng cho tấm nệm của bạn.

Bước 4: Khử mùi

5 buoc lam sach nem giuong ngu tai nha don gian - hinh 5

Dùng baking soda để khử mùi

Bạn rắc sođa một lần nữa lên toàn bộ bề mặt tấm nệm giường ngủ, sau đó để khoảng 24 tiếng bạn hút bụi bề mặt lại lần nữa rồi mang đi phơi ngoài nắng. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên để nệm gần cửa sổ, vì ánh sáng mặt trời có thể tăng thêm sức khử trùng.

Bước 5: Công việc thường xuyên

5 buoc lam sach nem giuong ngu tai nha don gian - hinh 6

Thường xuyên thay ga giường

Thường xuyên thay ga giường 2 tuần/ 1 lần.

Thường xuyên phơi ga giường và nệm ở những nơi có gió, nên phơi nệm dưới mái che để đảm bảo lớp mút trong vỏ nệm không bị ánh nắng làm tổn hại.

Trong những lúc thời tiết ẩm ướt hoặc nệm giường ngủ khá nặng thì bạn có thể phơi trong nhà, dùng quạt thổi trực tiếp vào vỏ nệm hay bề mặt nệm.

Lưu ý

Khi bạn mua giường gỗ thì nên chọn mua loại vạt phản sẽ tốt hơn vạt thường, Vạt thường đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng ẩm mốc do bị thấm nước lâu ngày, những vết ẩm mốc này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Để xử lý các vết ẩm mốc, bạn có thể xem thêm: Kinh nghiệm xử lý mốc trên nội thất gỗ