Hẳn là bạn đã không ít lần đau đầu với việc làm sạch đồ gỗ trong nhà mà không làm ảnh hưởng đến chất liệu. Hãy cùng tìm hiểu cách giải quyết với bài viết dưới đây nhé!

Trước khi lau chùi bạn cần hiểu rõ chất liệu gỗ của đồ vật ở nhà là gì để áp dụng lau chùi đúng cách:

- Bề mặt gỗ hở thì phải tránh không được để bị ướt và nên đổ thuốc tẩy ra vải trước, không được đổ trực tiếp lên bề mặt gỗ.

- Bề mặt véc ni khá nhạy cảm với nước, bạn nên lau chùi thông thường bằng một miếng vải hơi ẩm, đừng quên xử lý các vết bẩn cứng đầu kĩ càng với dung dịch thuốc tẩy.

- Sáp cần loại chất tẩy rửa gỗ dạng xà phòng, luôn chọn những sản phẩm chuyên dụng phù hợp, đúng mục đích.

- Nếu đồ gỗ của bạn được bao phủ bằng lớp sơn, thì bạn có thể dùng loại nước rửa bát thông thường để lau chùi một cách dễ dàng.

1. Lau sạch đồ gỗ bằng nước trà

10 cách làm sạch đồ dùng bằng gỗ chỉ với nguyên liệu có ngay trong nhà - Hình 1

Bạn hãy pha một bình nước trà to và thật đậm đặc, để nguội. Sau đó dùng vải mềm nhúng nước trà và lau mạnh trên bề mặt gỗ từ 2 - 3 lần.

2. Loại bỏ các vết cháy trên bề mặt sơn đồ gỗ

Đầu thuốc lá, tàn thuốc lá hay que diêm chưa tắt hẳn không may bị rơi lên bàn làm việc, có khi để lại vết cháy. Nếu chỉ là cháy trên mặt sơn, bạn có thể quấn một lớp vải sợi mịn cứng vào đầu que tăm, lau nhẹ tay vào vết cháy, sau đó bôi lên lớp cháy một lớp nến mỏng, vết cháy sẽ bị xoá đi.

3. Lau sạch đồ gỗ bằng dầu Paraffine hoặc bia

10 cách làm sạch đồ dùng bằng gỗ chỉ với nguyên liệu có ngay trong nhà - Hình 2

Bạn chỉ cần lấy một tẩm vải mềm thấm bia hay dầu paraffine chà lên mặt gỗ để xóa đi các vết bẩn lâu ngày. Nếu dùng dầu paraffine, bạn cần lưu ý là khi vừa khô nên chùi lại bằng dầu thông với vải thường để đánh bóng độ sáng như mong muốn.

4. Tẩy mùi sơn bằng sữa bò

Đem sữa bò đun sôi đổ vào đĩa hoặc bát, để vào trong ngăn tủ mới quét sơn, đóng kín cánh cửa tủ lại. Sau khoảng 5 tiếng đồng hồ, mùi sơn sẽ biến mất hoàn toàn.

5. Tẩy vết ố trên đồ gỗ

10 cách làm sạch đồ dùng bằng gỗ chỉ với nguyên liệu có ngay trong nhà - Hình 3

Trên đồ gỗ cũng thường xuất hiện những vết dơ do vết trà, nước ngọt, vết dầu loang... Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết bẩn, vết bẩn sẽ nhanh chóng được làm sạch.

Cách khác là bạn hãy trộn bột gạo hay bột mì với dầu ăn rồi đánh cho thật quánh đặc, thoa lên chỗ bẩn rồi chùi lại bằng nước sạch.

6. Dùng nước muối để rửa đồ mây, tre

Dùng nước muối để lau rửa đồ bằng mây, tre dùng lâu ngày bị tích tụ bụi bẩn vừa làm sạch đồ vật vừa giúp chúng trở nên mềm mại và tăng độ dẻo dai.

7. Cách xử lý đồ gỗ màu trắng bị vàng

Đồ gỗ màu trắng khi bị ố vàng trông thật khó coi, nhưng nếu bạn dùng kem đánh răng để lau thì tình trạng này sẽ được thay đổi đáng kể.

10 cách làm sạch đồ dùng bằng gỗ chỉ với nguyên liệu có ngay trong nhà - Hình 4

Cần chú ý, khi thao tác không nên dùng sức quá mạnh, nếu không sẽ làm hỏng lớp bóng của sơn bên ngoài đồ dùng, khiến cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

8. Xoá các vết xước trên bề mặt sơn đồ gỗ

Nếu đồ gỗ trong nhà bị xước (nhưng chưa ảnh hưởng đến lớp gỗ bên trong), bạn có thể dùng nến màu cùng với mặt sơn của đồ gỗ bôi lên bề mặt đồ gỗ lấp đi màu gỗ bên dưới, sau đó dùng sơn móng tay không màu quét lên một lớp là được.

9. Xoá vết nến trên đồ gỗ

10 cách làm sạch đồ dùng bằng gỗ chỉ với nguyên liệu có ngay trong nhà - Hình 5

Khi dầu nến rớt trên mặt đồ gỗ, bạn không được dùng dao sắc hoặc móng tay để cạo vì sẽ làm trầy xước bề mặt. Thay vào đó hãy dùng một mảnh nhựa mỏng, 2 tay nắm chặt tỳ lên miếng gỗ nhựa (nilông) lau dầu từ ngoài hướng vào trong, sau đó dùng khăn mềm lau sạch là được.

10. Tẩy vết cáu nước trên đồ gỗ

Nước đọng trên bề mặt đồ gỗ, nếu không lau khô ngay sẽ để lại vết nước khó tẩy. Đối với vết cáu nước này bạn dùng vải ướt che lên trên, sau đó dùng bàn là, là cẩn thận vài lần lên khăn ướt, vết cáu nước gặp nóng sẽ bốc hơi lên và mất đi.

Nguồn: Bách hóa xanh